K-POP VÀ CHUYỆN THẦN TƯỢNG

Tôi có thể được gọi là fan K-pop, thậm chí là fan cuồng, mặc dù kiến thức về nó và số bài hát tiếng Hàn mà tôi nghe chiếm không tới 5% lượng âm nhạc mà tôi “hấp thụ”. Nguyên nhân chính là bởi vì nhóm nhạc mà tôi thích đến từ Hàn Quốc. Bởi vậy, tôi muốn chia sẻ cái nhìn của mình về K-pop.

 1. K-Pop và một số khái niệm cơ bản

K-pop bắt đầu phát triển từ những năm 1990s nhưng cho đến năm 2005, cùng với phim Hàn Quốc tạo thành làn sóng Hallyu lan rộng khắp châu Á. Cũng từ những năm này tôi bắt đầu biết đến K-pop và có nhóm nhạc yêu thích của riêng mình. Để chính thức bước chân được vào con đường tà đạo này, có một số khái niệm cơ bản mà các fan K-pop bắt buộc phải ghi nhớ, lấy ví dụ luôn với nhóm nhạc mà tôi thích.

 • Idols: là nhóm nhạc mà bạn thích. DBSK (Dong Bang Shin Ki) là Idol của tôi. Nhóm còn có nhiều tên gọi khác như TVXQ, Tohoshinki hay dịch ra tiếng Việt là Những vị thần đến từ Phương Đông – gọi tắt là Thần – cái tên không thể chấp nhận nổi, chỉ đẹp khi viết tắt. DBSK được thành lập 24/12/2003 và chính thức debut (ra mắt) ngày 26/12/2003 với 5 thành viên: Hero Kim JaeJoong, U-know Jung YunHo, Xiah Kim Junsu, Micky Park Yuchun và Max – Choikang Shim ChangMin. DBSK từ năm 2010 được tách ra làm 2 nhóm: JYJ và HM, từ đó nhóm có thêm một tên mới là JYJHM
 • Bias: là người mà bạn thích nhất trong nhóm. Bias của tôi là ChangMin
 • Fans: là cái người mà ai cũng biết là ai đấy. Tôi
 • Fandom: là tập hợp của những thành phần gọi là fans (cách gọi khác của fanclub). Fandom của tôi là Cassiopeia; ở Nhật có tên riêng là BigEast
 • Supporter: là những người không phải là fans nhưng ủng hộ nhóm/hoặc một thành viên trong nhóm. Ví dụ như Micky Yuchun còn là một diễn viên và những người thích anh ấy với tư cách là diễn viên được gọi là Supporter.
 • Only: là những người chỉ là fan một thành viên trong nhóm mà không thích/không quan tâm những người còn lại. Only nổi tiếng của DBSK có tên là Hồ Ly và Hành Hẹ =]]
 • Bash: một dạng hạ thấp, chê bai idols của người khác, vì dụ về ngoại hình, tài năng, tính cách…

Ví dụ: JaeJoong xấu nhất hệ mặt trời, Xiah Junsu hát như cá kêu…

 1. Fan K-Pop

Ngày nay K-pop đã rất phát triển và trở thành mũi nhọn trong ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc với vô số những nhóm nhạc, thần tượng thế hệ mới ra đời. Sự phát triển và phủ sóng mạnh mẽ này đã mang lại cho K-pop một lượng fan khổng lồ trên toàn châu Á, trong đó có Việt Nam. Fan K-pop đa số là các bạn trẻ nằm trong độ tuổi từ 13 tới 22 – những người đang còn ngồi trên ghế nhà trường, và đặc biệt là các bạn tuổi teen (13-19) đang trong quá trình hoàn thiện tâm sinh lý và định hướng tư duy nên dễ bị ảnh hưởng bởi xu hướng và từ những người mà họ thần tượng. Bởi vậy những sự cố trong cộng đồng fan K-pop dẫn đến sự lo lắng của các bậc tiền bối với thế hệ trẻ, và dẫn đến cái nhìn không tích cực đối với K-pop. Thế nhưng trên thực tế, đó chỉ là một phần nhỏ, rất nhỏ, chỉ là một vài cá nhân nhỏ lẻ trong cả một cộng đồng fan rất lớn.

Tôi không phải là một người cởi mở và nhiệt tình tham gia các hoạt động trong cộng đồng fandom, nhưng cái mà tôi nhìn thấy không tiêu cực như những gì người ta vẫn nghĩ.

 • Fan K-Pop, vì thần tượng của mình mà nỗ lực rất nhiều.

Có nhiều người nói rằng: “Làm người cái kiểu gì, không vì bố mẹ mà cố gắng, lại vì một cái thằng mà đến sự tồn tại của mình nó cũng không biết.” Mới nghĩ qua thì cũng gật đầu, cảm thấy có lý thật. Người thân ở bên cạnh thì chẳng nghĩ đến, lúc nào cũng chỉ mơ mộng các oppa nghìn dặm xa xôi.

Nhưng nếu ai cũng có được suy nghĩ trưởng thành như thế thì đã không có chuyện để nói. Ở cái tuổi 15 16, khi mà cuộc sống chỉ xoay quanh việc ăn ngủ, học hành, chuyện bạn bè và chút tình cảm trong sáng đầu đời thì thử hỏi có mấy người nghĩ được đến bố mẹ, gia đình. Sự ảnh hưởng của thần tượng đối với fan ở độ tuổi này là rất lớn, và nếu đó là một sự ảnh hưởng tốt thì quả thực không còn gì tuyệt vời hơn. Khi mà sự thúc em của bố mẹ không thể khiến các em ấy tập trung học tập, khi mà sự nghiêm khắc của thầy cô không thể khiến thành tích của các em ấy khá hơn. Thì chỉ một câu nói của thần tượng, ngay lập tức các em ấy có một kế hoạch chinh phục cá nhân mình, với mục đích để không thua kém các bạn khác, để tự hào hơn khi nói mình là fan của ai đó mà không làm họ mất mặt vì thành tích của mình, vì địa vị của mình. Và với mục đích gì đi nữa, cuối cùng cũng chính là đạt được điều tốt đẹp cho chính họ.

 • K-pop đã mang lại cho fans những tình bạn thực sự.

Những tình bạn vì cùng nhau chung một thần tượng mà nảy sinh: là những người bạn từ khắp nơi trên toàn thế giới, có thể tình cờ gặp nhau trong một concert, tình cờ cùng bình luận tại một video hay gần hơn là gặp nhau trong những buổi offline. Họ cùng nhau chia sẻ sở thích của mình, từ đó thân thiết và giúp đỡ nhau nhiều hơn trong cuộc sống thực sự.

Những người đã trải qua giai đoạn tâm lý bất ổn của những cô cậu học sinh cấp 3 sẽ hiểu rõ sự cần được chia sẻ và thấu hiểu những tâm sự của tuổi mới lớn sẽ như thế nào. Nhưng những cậu chuyện đó sẽ không thể chia sẽ với bố mẹ – một thế hệ hoàn toàn khác, cũng chẳng thể chia sẻ với những người cùng trang lứa, cùng hoàn cảnh – những người cũng đang mơ hồ bồng bột như mình. Khi đó, những quan tâm của những người bạn xa lạ trong fandom, những chia sẻ, những góp ý chân thành từ những anh chị đi trước sẽ là một chìa khoá cho những khúc mắc của các em trên bước đường trưởng thành, để không có những sai lầm đáng tiếc.

 • Fan K-pop và những hành động đẹp

Các fandom K-pop ở Việt Nam cùng các quỹ từ thiện dưới danh nghĩa thần tượng của họ cũng là một mình chứng rõ ràng nữa cho những ảnh hưởng, những tác động tích cực của thần tượng đối với xã hội. Nhiều người nói fans vì thần tượng mà làm những chuyện điên rồ, làm những chuyện vô nghĩa. Nhưng họ nên biết rằng quỹ từ thiện không quyên góp cho thần tượng của mình, mà cho chính những đồng bào, những hoàn cảnh khó khăn tại ngay chính quê hương mình. Và tại sao nó lại phải mang tên của thần tượng ư? Bởi nếu không có thần tượng thì những con người này không thể gặp được nhau, và không thể cùng nhau làm những điều “vô nghĩa” như vậy trong mắt người khác.

 1. Cậu chuyện của chính tôi.

Tôi thích DBSK từ năm cuối năm 2005 – đầu năm 2006 cho đến mãi tận bây giờ. Có thể nói tôi chưa hẳn là một fan K-pop vì ngoài DBSK tôi không hề quan tâm đến bất cứ nhóm nhạc hay thần tượng Hàn Quốc nào khác.

thsk-69

Có lẽ có nhiều người thắc mắc tại sao đến tận hiện tại, ở tuổi trưởng thành rồi vẫn còn có niềm đam mê với các thần tượng đến thế. Trước đây tôi cũng đã từng thắc mắc tại sao một đứa chỉ chuyên nghe nhạc rock như tôi lại có thể chìm đắm vào những bản ballad của họ. Đến giờ thì tôi chỉ có thể trả lời rằng, thứ âm nhạc mà họ mang lại quá tuyệt vời, và bởi vì nhờ có họ, tôi mới có một hồi ức đẹp, đáng nhớ, và trưởng thành như ngày hôm nay.

Như vừa chia sẻ ở trên sự ảnh hưởng của các thần tượng tới fans, vào thời điểm tôi chán nản và bỏ bê đống bài vở chất chồng trong những năm trung học dài đằng đẵng, tôi đã đọc được những thông tin về việc thần tượng của mình là một học sinh có thành tích học tập xuất sắc ra sao với cái lịch trình làm việc dày đặc chứ không phải chỉ với việc ăn và ngủ như tôi. Khi đó, tôi cảm thấy thật xấu hổ vì sự kẻm cỏi và không có ý chí của mình.

12303933_1074458152587735_3946927060204149243_o

Anh có một câu nói rất rất nổi tiếng trong fandom chúng tôi: “Nếu các bạn không học hành tử tế, thì đừng nhận là fan của tôi. Học hành không phải là con đường duy nhất khiến các bạn thành công, nhưng nếu ngay cả việc đó các bạn cũng không làm được, thì các bạn còn làm được cái gì nữa?”. Câu nói đó đã ở cạnh tôi cho những khi lười biếng, những lần muốn từ bỏ, buông xuôi một cố gắng nào đó. Tôi tin rằng có rất nhiều bạn như tôi, dựa vào một câu nói đó mà nỗ lực và kiên trì trong chính cuộc sống của mình. Bởi vậy hiện tại, khi nhìn xung quanh trong fandom của mình, tôi đã thấy rất nhiều con người xuất sắc, xuất sắc đến mức tôi cảm thấy ghen tỵ.

Và có thể, tôi không thích họ nhiều như tôi tưởng, chỉ là bởi vì mỗi một hình ảnh, kỷ niệm của tuổi thanh xuân, của quá trình trưởng thành của tôi đều có hình bóng của họ. Có thể, chỉ là tôi yêu quý chính quá khứ và hiện tại của mình, chỉ là quá khứ và hiện tại đó có họ mà thôi 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s