Nhật ký thất nghiệp Tết Covy

Đã hơn 2 tháng mình ở nhà, kể từ ngày về nghỉ Tết Nguyên Đán. Sau đó, vì tình hình dịch bệnh nên em gái mình không phải đi học, mình cũng không ở Hà Nội nữa. Sau Tết, cộng với việc đổi máy tính mới đã khiến mình sắp tiêu hết số tiền dư trong tài khoản. Và lúc này đối với mình thực sự là thất nghiệp và hoàn toàn ở nhà để bố mẹ nuôi rồi. Ngày nào trên TV tin tức cũng ra rả về tác động và những thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho nền kinh tế, đặc biệt là các ngành dịch vụ, du lịch. Bao nhiêu kế hoạch và dự định đều vì thế mà đình trệ hết lại, tất cả đều phải đợi đến khi dịch bệnh kết thúc.

Những ngày ở nhà, hôm nào mình cũng dậy rất muộn, thường là khoảng 10 giờ sáng, vào đúng giờ cần phải nấu cơm trưa. Cũng có những hôm do đêm hôm trước thức khuya xem phim, mình thậm chí còn dậy muộn hơn nữa, khi mà bố mình đã nấu cơm xong xuôi và gọi mấy đứa xuống ăn cơm. Bố mình rất chiều mấy đứa chúng mình trong khoản làm việc nhà, hồi nhỏ thì bố mẹ có bắt làm cho biết việc và để tạo thói quen, đến khi lớn lên, bố ở nhà nghỉ hưu thì gần như không phải làm gì nữa. Ăn xong, dọn dẹp, pha một bình cà phê rồi lên phòng đọc.

Nhà mình có 1 phòng trống trên tầng 3, cả 3 phía đều có cửa sổ, hơn nữa toàn bộ mặt trước đều lắp cửa kính nên ánh sáng ngập tràn, cực kỳ thích hợp để học bài, đọc sách hay làm việc, lại có thể nhìn ra ngoài đường đếm xe cộ đi lại. Mấy chị em mình buổi chiều thường đều ngồi hết ở đó.

DSCF3364
View của nó nè, dưới kia là đường quốc lộ

Hai tiếng đầu tiên của buổi chiều mình dùng để học tiếng Nhật. Lúc bắt đầu nghỉ, mình đi học thêm ở trung tâm hết cuốn số 1 của giáo trình sơ cấp, đợt này ở nhà dài, mình ôn lại và mới đây đặt mua cuốn số 2 về nhà tự học. Trên mạng có đầy đủ các bài giảng chi tiết và mình nghĩ việc tự học là hoàn toàn có thể. Mình học khá nhẹ nhàng, mỗi ngày khoảng 2-3 tiếng vừa học vừa chơi, một tuần 5 ngày mình có thể học hai bài. Nếu duy trì như vậy thì trong vòng 12 tuần là mình có thể hoàn thành chương trình N4, cũng tương đương với việc có thể giao tiếp ở mức cơ bản, đi du lịch không cần sử dụng phần mềm phiên dịch nữa. Mục đích học thêm ngoại ngữ của mình cũng chỉ đến vậy thôi.

Mình học giáo trình Minano Nihongo và học ngữ pháp ở kênh Youtube này: Ngoc Tiep Minato Mình thấy thầy này giảng dễ hiểu và cho nhiều ví dụ, ngữ cảnh. 

Ba tiếng sau đó thường để đọc sách, truyện, có lúc ngồi làm mấy cái playlist nhạc dùng để nghe khi học bài hoặc đọc sách, để đỡ mất công chuyển bài giữa chừng. Có lúc mình viết blog, làm sub mấy đoạn video nếu có ai nhờ, có lúc lười biếng thì xem mấy thứ trên Youtube hết cả buổi chiều. Cũng có hôm 4 giờ mình ra khỏi nhà, đi chợ mua thêm vài món thức ăn mà tủ lạnh không có rồi tới 5 giờ chiều đi nấu cơm. Cả nhà vừa ăn vừa xem thời sự trong bếp đến bảy giờ tối.

Những cuốn sách truyện mình đã đọc trong thời gian này: 

 • Bộ sách Phật Giáo Tư Tưởng Luận gồm 3 cuốn: Phật Giáo Nguyên Thủy, Tiểu Thừa và Đại Thừa – Tác giả: KIMURA TAIKEN. Bộ này mình mua ở Sài Gòn từ tận năm 2018 nhưng bây giờ mới có thời gian đọc hết, vì không hề dễ đọc chút nào. Mỗi ngày mình cũng chỉ đọc được mấy chục trang, hoặc nhiều nhất 100 trang là thấy đau đầu rồi :v
 • Luận về Mật Tông – Tác giả: Lý Cư Minh. Cuốn này mua cùng với bộ sách trên, lúc đầu mình định đọc nó cuối cùng, nhưng sau mở ra thấy dễ đọc hơn nên đọc trước rồi mới đọc 3 cuốn của bộ trên. Cuốn này tác giả chủ yếu viết về phương pháp thiền và một số quan điểm của Mật Tông mà tác giả là người tu tập.
 • Những cuốn mình đã mua mà chưa đọc của Marc Levy: Cô gái cuối cùng của dòng họ Stanfield; Mạnh hơn sợ hãi – Nếu được làm lại. 

Nhạc mình hay nghe khi học hoặc đọc sách, chỉ có một bài thôi và mình để nó lặp đi lặp lại 1h30′, khi nó chạy hết cũng là lúc hết giờ đọc. Nếu đọc truyện thì không sao, nhưng đọc sách mà quá 1h30′ thì rất buồn ngủ, nên thời gian như vậy với mình là hợp lý. 

Còn đây là 2 playlist mà mình nghe mọi lúc mọi nơi, nghe cả những lúc học hoặc thậm chí đọc sách cũng vẫn nghe được. Một list tiếng Anh và một list tiếng Trung, đều là những bài mình thích. Còn tại sao mình lại nghe được nhạc ầm ĩ khi đọc thì mình cũng không biết nữa. 

Buổi tối, sau khi ngồi uống trà một lúc, mẹ mình sẽ xem TV ở phòng khách, bố mình lên xem tin tức hay xem gì đó trên máy tính bàn, còn ba đứa mình lên phòng riêng. Mình thì thường sẽ đọc sách hoặc làm bài tập tiếng Nhật khoảng 1 tiếng rưỡi và sau đó tìm phim xem cho đến khi đi ngủ, còn hai đứa kia sẽ học online nếu có lớp hoặc làm việc riêng của chúng nó.

Ngày hôm sau, vòng lặp như vậy lại tiếp tục.

Những bộ phim mình đã xem trong thời gian này, hầu hết đều là xem lại những bộ phim cũ mà trước đây mình từng xem: 

Phim tiếng Anh: 

 1. Sherlock (series): bộ của BBC, mình đã xem bộ này không biết bao nhiêu lần, tại mình rất mê cái giọng của chú diễn viên chính, mặc dù nhiều khi chú nói nhanh quá không hiểu gì hết.
 2. Kingsman: The Secret Service 2015 movie
 3. 500 days of Summer movie
 4. To all the boys I loved before 1,2 movie: kiểu phim teen nên xem vui.
 5. PK movie: phim Ấn Độ nói về quan điểm về xã hội đa tôn giáo, văn hóa ở Ấn Độ. Bộ này mình thích lắm, thích vô cùng.

Phim tiếng Nhật: 

 1. Midnight dinner:Tokyo stories: series phim ngắn mỗi tập một nội dung khác nhau, chỉ khoảng 30′ kể về các câu chuyện cuộc sống thường ngày của nhiều cuộc đời khác nhau ở Tokyo.
 2. Death note 2016 movie: bộ này mình cũng xem không biết bao nhiêu lần rồi :v
 3. One week friends; Orange; Nếu gặp người ấy cho tôi gửi lời chào… Mấy bộ điện ảnh nhẹ nhàng, thanh xuân vườn trường.

Phim tiếng Trung: 

 1. Dương Quang Phổ Chiếu movie
 2. Dear Ex movie<3 – bộ này mình cũng rất yêu
 3. 28 tuổi vị thành niên movie: mình xem phim này vì thích nữ chính, đẹp :))
 4. Muốn gặp anh drama: một bộ drama hiếm hoi mà mình xem, bộ phim tình cảm, kết hợp cả thanh xuân vườn trường, xuyên không… đáng để xem các bạn trẻ ạ.

Phim tiếng Hàn: đều là drama

 1. Missing you 2012: bộ này mặc dù lần nào xem cũng khóc, và đã xem đến 20-30 lần rồi nhưng mỗi khi có thời gian lại xem lại.
 2. Master’ Sun 2013: bộ này vui!
 3. Iris 1
 4. Criminal Minds 2017: làm lại từ series tâm lý tội phạm Criminal Minds của Mỹ. Mình thích mấy thể loại điều tra này lắm, nhưng mà xem tập trung quá cũng hơi đau đầu, mỗi ngày chỉ nên xem 1-2 tập. Đang tính xem luôn cả series của Mỹ :v

Aigoo, và mặc dù mình rất hưởng thụ nhưng hy vọng những ngày tháng này sớm kết thúc. 

One thought on “Nhật ký thất nghiệp Tết Covy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s