Dear Ex 誰先愛上他的 – Ai Yêu Anh Ấy Trước

Dear Ex – Ai yêu anh ấy trước – Phim điện ảnh Đài Loan 2018

  • Đạo diễn: Hứa Trí Ngạn
  • Diễn viên chính: Khưu Trạch, Tạ Doanh Huyên, Trần Như Sơn, Hoàng Thánh Cầu
  • Giải thưởng: Giải nữ chính xuất sắc nhất – Tạ Doanh Huyên và đề cử Phim điện ảnh hay nhất tại LHP Kim Mã 55; Giải Phim hay nhất, Nam chính xuất sắc nhất, Nữ chính xuất sắc nhất tại LHP Đài Bắc; giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Châu Á-Hồng Kông

Dear Ex được ra mắt tại LHP Far East Film vào tháng 4/2018 và bắt đầu được chiếu tại các rạp ở Đài Loan từ tháng 11/2018. Dear Ex là bộ phim về đề tài LGBT ngay trước thềm sự kiện Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng giới vào tháng 5/2019.


Nghe nói người ta khi yêu nhau sẽ dành hết những điều tốt đẹp nhất cho đối phương. Đấy là nói một mối quan hệ chỉ có hai người. Thế còn một mối quan hệ có nhiều hơn hai người thì sao?


Dear Ex có nội dung bắt đầu và xoay quanh cuộc tranh giành khoản tiền bảo hiểm mà Tống Chính Viễn, một giáo sư đại học vừa qua đời vì căn bệnh ung thư để lại. Toàn bộ tình tiết của bộ phim đều xoay quanh ba nhân vật chính có liên quan đến Tống Chính Viễn:

  1. Lưu Tam Liên, vợ chính thức của Tống Chính Viễn, một nhân viên văn phòng, gặp vấn đề tâm lý sau khi chồng mình bỏ nhà đến sống cùng người tình đồng tính cho đến tận khi qua đời, và còn để lại khoản tiền bảo hiểm cho anh ta thụ hưởng. Lưu Tam Liên được miêu tả là một bà mẹ thương con, nhưng là một người hay cáu bẳn, hoảng loạn, luôn luôn than vãn, không ngừng lèm bèm về những khoản tiền cùng với chuyện A Kiệt đã chen chân vào phá hoại hạnh phúc gia đình cô, biến chồng cô thành người đồng tính. Thật sự, nghĩ đến việc chồng mình ngoại tình, lại còn với một người đàn ông khác đã đủ để phát điên rồi. Lưu Tam Liên cũng khiến những người xung quanh phát điên theo mình.
  2. Tống Trình Hy, con trai của Tống Chính Viễn, một cậu học sinh cấp 3 thành tích không được tốt, cứng đầu nhưng không phải là một đứa trẻ hư, Cậu bất đắc dĩ trở thành nhân vật trung gian của cuộc chiến. Cậu chán ghét cái cách mà mẹ cậu biểu hiện sự quan tâm với mình trong cuộc sống hàng ngày, cũng chán ghét cùng cực những câu than thân trách phận, trách cứ người khác của Lưu Tam Liên.
  3. A Kiệt – Cao Dụ Kiệt, người thừa hưởng khoản tiền bảo hiểm – bạn trai đồng tính của Tống Chính Viễn, một đạo diễn sân khấu nhỏ có chấp niệm với vở kịch của mình. A Kiệt được miêu tả là một tên phớt đời có cuộc sống lộn xộn, tạm bợ. Thứ duy nhất mà anh quan tâm chỉ có vở kịch anh đang dựng, trong đó linh hồn là bài nhạc mà ban đầu đã đưa anh gặp Tống Chính Viễn, cũng là do Tống Chính Viễn sáng tác.

Bộ phim được miêu tả dưới góc nhìn của Tống Trình Hy khi đứng bên ngoài hành lang nghe lén cuộc nói chuyện khi Lưu Tam Liên tìm đến A Kiệt đòi lại khoản tiền. Thực ra cậu đã sớm biết bố mình là người đồng tính, nhưng Lưu Tam Liên thì luôn coi đồng tính là một căn bệnh, một điều đáng xấu hổ. Cô không hiểu tại sao chồng mình xui xẻo mà mắc phải, và không muốn Tống Trình Hy nhìn thấy, tiếp xúc với A Kiệt để rồi cũng trở thành một người biến thái như thế.

Đến một ngày, vì không thể chịu đựng được một người mẹ cứ ngày ngày lải nhải những câu chuyện không hồi kết, quá chán ghét với những cáu gắt, những cảm xúc thái quá của mẹ mình; và cũng muốn tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc của mình về A Kiệt, về quá khứ của bố mình, Tống Trình Hy quyết định đến nhà A Kiệt, đuổi thế nào cũng không chịu đi. Cậu nghĩ A Kiệt là người xấu, nhưng cũng lại hoài nghi chính nhận định của mình.

Còn Lưu Tam Liên, vì thương con mà chẳng còn cách nào khác tự biến mình thành người chăm sóc cửa nhà cho A Kiệt. Cô đến dọn dẹp, năm ba bận mang đồ ăn, mang thuốc, mang sách vở đến chỉ vì lo lắng Trình Hy sống cùng một con người biến thái như thế sẽ chẳng thể nào được chăm lo chu toàn.

Lưu Tam Liên hận A Kiệt; A Kiệt cảm thấy phiền phức với Tống Trình Hy; Tống Trình Hy chán ghét cách sống của Lưu Tam Liên. Ba con người không ưa nhau nhưng rốt cuộc là vì nguyên cớ gì lại cứ phải ở bên cạnh nhau.


Bộ phim cứ nhẹ nhàng trôi qua cùng những phân cảnh về các đoạn hồi ức dần dần được ghép lại. Về A Kiệt và cả Lưu Tam Liên năm xưa đã cùng gặp và cùng yêu Tống Chính Viễn. Những ngày tháng những rung động đầu tiên của những con người trẻ tuổi ấy ra sao, tình yêu đã trải qua như thế nào, và rốt cuộc thì ai yêu anh ấy trước?

“Tiểu Tam rốt cuộc có phải là tiểu tam hay không?”

“Cháu giỏi toán thế có biết một vạn năm là bao lâu không?” – “Một vạn năm là khi người cháu yêu nói muốn làm một người bình thường, rồi sau đó rời bỏ cháu. Từ đó về sau, mỗi ngày đều là một vạn năm…”

Bao nhiêu cái một vạn năm của Cao Dụ Kiệt cũng là bấy nhiêu thời gian nửa hạnh phúc nửa đau thương của Lưu Tam Liên. Rồi đến khi A Kiệt đợi được người thương quay về, trong một quãng thời gian ngắn ngủi để rồi lại tiếp tục những cái một vạn năm tiếp theo, cũng là lúc những tháng ngày chìm trong đau khổ của Lưu Tam Liên bắt đầu. Vậy ai mới là tiểu tam trong cuộc tình ba người này?

Kẻ đáng trách nhất trong mọi cuộc tình tay ba luôn là người đứng giữa, người lựa chọn và là nguyên nhân của mọi khổ đau, là Tống Chính Viễn. Thế nhưng Tống Chính Viễn lại có phải một người đáng thương hay không? Ai lại không muốn mình là một con người bình thường, sống một cuộc sống bình thường. Và ai lại không muốn tình yêu của mình cũng bình thường như bao nhiêu tình yêu khác, không cần giấu giếm, cũng không cần trốn tránh, chối bỏ. Chối bỏ một tình yêu, cũng là chối bỏ chính bản thân con người thật của mình, sống bao nhiêu năm trong một cái vỏ bọc khác cho đến tận ngày biết mình chẳng còn sống được bao nhiêu nữa.

Vậy trách ai? Ai mới là người đáng thương nhất, hay chỉ có đáng thương hơn?


Đến khi Lưu Tam Liên gặp mẹ của A Kiệt, dùng hết sự phẫn nộ của mình nói cho bà biết A Kiệt là người đồng tính, là người tình của chồng cô chen vào hạnh phúc gia đình cô, tại sao Lưu Tam Liên lại có cảm giác như chính mình mới là người xấu.

Đến khi A Kiệt bị phía cho vay nặng lãi tìm đến đòi nợ đánh gãy chân, tại sao Lưu Tam Liên lại phải gọi xe cho anh ta đi cấp cứu.

Đến khi A Kiệt phải ngồi xe lăn để hoàn thành buổi biểu diễn đầu tiên của vở kịch, Lưu Tam Liên đến xem, và tại sao cô lại cảm động khi mẹ của A Kiệt xuất hiện vào phút cuối cùng một bó hoa tặng anh.

Cho đến về sau này, nói là tốt nhất nên cắt đứt mọi liên hệ, nhưng tại sao Lưu Tam Liên lại để lại khoản tiền bảo hiểm cho A Kiệt, còn mang đến nhà cho anh mấy món rau xanh để thay cho mấy thứ đồ ăn nhanh, thứ mà cô hay nói rằng nó sẽ gây ra bệnh ung thư.

Lưu Tam Liên luôn không hiểu vì sao chồng mình lại yêu A Kiệt. Nhưng đến cuối cùng có lẽ cô hiểu vì sao mình lại đối xử như thế với anh ta. Có lẽ bởi tất cả họ đều là những con người đáng thương, trên thế giới này cũng chỉ có họ mới dành cho đối phương nhiều yêu thương hơn một chút.


*lần thứ 6* Có những bộ phim cứ khiến người ta phải xem đi xem lại… Phim hiện có trên Netflix! Chúc mọi người xem phim vui vẻ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s