Hướng Dẫn Hồ Sơ Apply Visa Châu Âu – Schengen

Visa Schengen là loại visa để nhập cảnh vào các nước thuộc khối Schengen – Châu Âu với mục đích lưu trú ngắn hạn trong khoảng thời gian dưới 90 ngày như: du lịch, thăm người thân, công tác hoặc tham gia các khóa học ngắn. Khối Schengen cho phép du khách chỉ cần phải xin visa và nhập cảnh vào một quốc gia trong khối là có thể tự do đi lại đến các quốc gia khác. Chính sách này đã tạo cho khách du lịch điều kiện vô cùng thuận lợi để tận dụng một chuyến đi cho nhiều điểm đến khác nhau ở Châu Âu, cũng chính là một ưu thế cạnh tranh của du lịch châu Âu.

Nộp hồ sơ visa châu Âu – Schengen ở đâu?

Các quốc gia thuộc khối Schengen: Bỉ, Đan Mạch, Đức, Estonia (Extônia), Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Iceland (Aixơlen), Italia, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxemburg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia (Xlôvakia), Slovenia (Xlôvenia), Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Hungari.

Các quốc gia này đều có cơ quan Lãnh sự (hoặc đại diện) ở Việt Nam và bạn có thể chọn đến cơ quan lãnh sự của một trong số các quốc gia này để nộp hồ sơ visa. Trong đó, một số quốc gia được cho là có chính sách xét duyệt visa tương đối dễ thở và được nhiều du khách lựa chọn để xin visa du lịch Châu Âu như: Pháp, Tây Ban Nha, và Hy Lạp. Tuy nhiên, Áo cũng là một lựa chọn không tệ nếu trình bày hồ sơ rõ ràng, chi tiết.

Điều kiện chọn quốc gia chính để xin visa Schengen: mục đích chính của chuyến đi và thời gian lưu trú ở quốc gia đó phải là dài nhất trong hành trình, và nó phải được thể hiện rõ ràng trong lịch trình và các giấy tờ mà bạn nộp kèm.

Tiêu chí đánh giá hồ sơ: lịch sử đi du lịch, công việc, thu nhập, trình độ học vấn, hộ khẩu… Nói chung, nó là tổng thể kết hợp của các yếu tố trên, hay nói cách khác chính là tình trạng hiện tại của bạn. Không phải cứ hộ chiếu trắng chưa từng đi nước nào thì sẽ bị từ chối, và cũng không phải cứ có nhiều tiền là sẽ được cấp visa. Tất cả các thông tin (mà được thể hiện trên giấy tờ) sẽ đều là những yếu tố quan trọng để đánh giá hồ sơ của bạn.


Các giấy tờ cần thiết để nộp visa châu Âu – Schengen

Toàn bộ giấy tờ phải được in trên khổ giấy A4, các giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (đóng dấu công chứng của công ty dịch thuật hoặc phòng công chứng) và mang theo bản gốc để đối chiếu

 1. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng tính từ thời điểm khởi hành + hộ chiếu cũ (nếu có) + 01 bản copy mỗi hộ chiếu (copy 07 trang đầu tiên của hộ chiếu + các trang có đóng dấu phía sau)
 2. Bản khai form và lịch hẹn (hướng dẫn phía dưới)
 3. 02 ảnh thẻ nền trắng, kích cỡ 3.5*4.5. Tiêu chuẩn ảnh: ảnh rõ nét, không đeo kính, khoảng cách từ đỉnh đầu đến cằm phải đảm bảo trong khoảng từ 3.1 tới 3.2cm, khuôn mặt chiếm khoảng 75-80% toàn bộ khuôn hình.
Về cơ bản nó như này ạ!

4. Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • Sổ hộ khẩu copy
 • Đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)/ Hoặc Quyết định ly hôn (nếu đã ly hôn) copy
 • Giấy khai sinh (nếu dưới 18 tuổi hoặc nếu đi cùng/đi thăm người thân trong gia đình) copy
 • Đối với các em bé dưới 18 mà không đi cùng bố/hoặc mẹ/hoặc không đi cùng cả 2 người: thì bố/hoặc mẹ/hoặc cả 2 phải làm giấy ủy quyền cho một người lớn đi cùng, và xác nhận chữ ký trên giấy ủy quyền ở phường xã hoặc ở phòng công chứng. Bản gốc

5. Giấy tờ chứng minh công việc: tùy theo từng ngành nghề và vị trí công việc hiện tại của bạn thì các loại giấy tờ cũng khác nhau.

Nhân viên/Cán bộ doanh nghiệp

 • Hợp đồng lao động (+/Quyết định bổ nhiệm) bản copy
 • Giấy xin nghỉ phép bản gốc
 • Giấy xác nhận chức vụ và mức lương 3-6 tháng gần nhất ở công ty/cơ quan bản gốc

Người sở hữu doanh nghiệp/hộ kinh doanh

 • Đăng ký kinh doanh bản copy
 • Giấy nộp thuế 3 tháng gần nhất, bản khai thuế VAT 3 tháng gần nhất (bản copy hoặc in từ tờ khai điện tử)

Người nghỉ hưu: Sổ nhận lương hưu/thẻ nhận lương hưu (bản copy)

Học sinh – Sinh viên: Thẻ học sinh/sinh viên (bản copy)

Freelance: hợp đồng thời vụ, các giao dịch, agreement, porfolio…

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất (bản gốc, nhờ ngân hàng làm luôn bản tiếng Anh)
 • Sổ tiết kiệm: trên 5000USD, thời hạn và thời gian gửi càng lâu càng tốt copy + Giấy xác nhận số dư của sổ bản gốc (gần đến ngày nộp hồ sơ thì đến ngân hàng làm giấy này, bản tiếng Anh hoặc song ngữ).
 • Tài sản khác nếu có: nhà đất, xe hơi, cổ phiếu… bản copy

Lưu ý: Nếu bạn có nguồn thu nhập khác ngoài công việc chính, hãy nộp thêm các giấy tờ chứng minh và giải thích cụ thể. Hiện nay, khá nhiều người có 2-3 nguồn thu nhập cùng một lúc, nhưng khi nộp hồ sơ xin visa lại không đề cập đến. Sẽ rất đáng tiếc khi nó là một điểm bổ sung khá tốt cho hồ sơ của bạn.

Về CMTC, nhiều người hay hỏi mình sổ tiết kiệm bao nhiêu là đủ – bao nhiêu là đáp ứng được yêu cầu của Đại sứ quán, nhưng trên thực tế, không có yêu cầu nào cụ thể dành cho phần chứng minh tài chính này cả. Mọi hồ sơ cần phải kết hợp với các thông tin công việc phía trên, để chứng minh bạn có nguồn thu nhập ổn định và khả năng chi trả cho chuyến đi. Trong nhiều trường hợp bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân với số dư lớn để thay thế sổ tiết kiệm, tuy nhiên số dư trong tài khoản phải là dạng tích lũy, chứ không nên chuyển một lúc một số tiền lớn vào tài khoản để CMTC.

7. Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi (làm sẵn các giấy tờ này bằng bản tiếng Anh/Pháp)

 1. Thư bày tỏ nguyện vọng viết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh: trình bày như một bức thư đơn giản, nội dung khái quát hồ sơ của bạn cũng như một số điểm cần lưu ý riêng để Lãnh sự có thể nắm bắt được tổng thể hồ sơ nhanh nhất mà không phải lật đi lật lại rất nhiều giấy tờ. Đặc biệt đối với hồ sơ của các bạn trẻ tuổi, tài chính chưa có nhiều, hoặc những người hồ sơ có các điểm nghi vấn cần giải thích thì thư bày tỏ này rất quan trọng. Trong thư bạn cũng có thể thêm vào các chi tiết cá nhân như viết blog, làm video, đính kèm link portfolio nếu làm freelance chẳng hạn… để trình bày rõ hơn về status cuộc sống hiện tại của mình. Đồng thời, trong thư cũng nên nêu rõ nguyện vọng và mục đích của chuyến đi, cũng như thể hiện một cam kết sẽ tuân thủ các điều kiện và luật pháp của các quốc gia mà bạn sẽ ghé đến và sẽ quay về VN khi kết thúc hành trình.
 2. Booking vé máy bay khứ hồi: có mã booking, số hiệu chuyến bay, tên hành khách… cái này các bạn có thể book của Vietnam Airline, book online họ gửi về email cho 1 file booking rất đẹp và xịn, dù chưa phải thanh toán. ĐSQ cũng thường note rằng bạn chưa cần phải thanh toán phí cho các dịch vụ liên quan đến chuyến đi khi chưa có visa, nên cũng không cần lo lắng về việc booking quá hạn…
 3. Xác nhận mua bảo hiểm du lịch cho toàn bộ lịch trình: bản gốc + 01 bản copy: thời gian của bảo hiểm từ ngày bạn rời khỏi Việt Nam cho đến khi nhập cảnh trở lại. Châu Âu yêu cầu du khách phải mua bảo hiểm du lịch bắt buộc với mức chi trả tối thiểu là 30,000euro. Chi phí tùy theo gói bảo hiểm và thời gian của chuyến đi. Thông thường gói cơ bản cho khoảng 15 ngày sẽ dao động từ 450k tới 550k tùy hãng. Bạn có thể tham khảo một vài hãng quốc tế như Liberty; Pacific Cross… hoặc liên hệ mình ^^ Khi đi nộp, bạn mang theo bản gốc tờ hợp đồng mà công ty bảo hiểm gửi cho bạn để đối chiếu, và nộp bản photo.
 4. Booking khách sạn: các bạn có thể book các phòng trả sau trên Agoda theo lịch trình và Agoda cũng sẽ gửi về email cho bạn những chiếc confirm booking rất xịn, đúng form tiêu chuẩn. Bạn chỉ cần in các booking phòng nộp kèm. Trong trường hợp đi thăm thân theo thư mời nêu dưới đây, bạn không cần phải đặt phòng khách sạn.
 5. Lịch trình chuyến đi
 • Nếu đi du lịch tự túc: bạn cần chuẩn bị lịch trình du lịch và các giấy tờ hỗ trợ thật chi tiết và logic, ghi rõ ngày nào nhập cảnh, ngày nào xuất cảnh khỏi khối Schengen. Lịch trình của từng ngày ghi rõ sẽ đi thăm những địa điểm nào, phương tiện di chuyển dự kiến giữa các thành phố. (Ví dụ: Ngày 1 (11/03/2021): PARIS. Xuống dòng ghi rõ từng địa điểm và hoạt động dự kiến ở Paris ngày hôm đó, hoặc kẻ bảng excel). Và nhớ rõ, số ngày ở nước mà các bạn đang nộp hồ sơ xin visa phải là nhiều nhất hành trình. Bạn có thể nộp kèm booking phương tiện di chuyển giữa các thành phố/các quốc gia trong khối Schengen, tuy nhiên điều này không bắt buộc, vì đa số các chuyến bay nội địa châu Âu, các chuyến tàu đều không cho đặt chỗ trước mà đều yêu cầu thanh toán luôn. Bạn có thể giải thích (hoặc không cần) là khi nào có visa tôi sẽ book và thanh toán các chi phí này.
 • Nếu đi công tác: bạn cần phải có thư mời từ đối tác bản copy, trong thư ghi rõ mục đích, thời gian và địa điểm mà bạn được mời sang. Thư mời này phải được in trên letter head của công ty mời, gửi bản scan qua email và bạn có thể dùng bản scan này để nộp hồ sơ; nếu có gửi kèm lịch trình chi tiết của chuyến công tác thì càng tốt.
 • Nếu đi thăm người thân: Người thân tại Pháp của bạn cần phải đăng ký một thư mời người thân – attestation d’accueil và gửi bản gốc của thư mời đó về Việt Nam. Kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh nhân thân, tư cách lưu trú của người mời như: hộ chiếu; titre de sejour – thẻ cư trú; giấy khai sinh (để chứng minh mối quan hệ của hai người); và các giấy tờ chứng minh thu nhập nếu người đó chi trả một phần hoặc toàn bộ các chi phí chuyến đi của bạn. Khi nộp hồ sơ, bạn nộp thư mời bản gốc + 01 bản copy, các giấy tờ hỗ trợ chỉ cần nộp bản copy/scan.

Các bước làm hồ sơ visa châu Âu – Schengen

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ giấy tờ phía trên, bạn sẽ đến với bước thực hiện các thủ tục để đăng ký nộp visa với Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Dưới đây mình hướng dẫn thủ tục của ĐSQ/LSQ Pháp – quốc gia được lựa chọn nộp hồ sơ nhiều nhất:

Bước 1. Điền bản khai visa online:

Bạn cần phải vào trang web France-Visas https://france-visas.gouv.fr/en_US/web/france-visas/welcome-page chọn My account ở góc trên bên tay phải và bắt đầu điền thông tin đăng ký tài khoản. Sau khi đăng ký, hệ thống sẽ gửi một đường link xác nhận tài khoản về email, bạn xác nhận tài khoản để có thể đăng nhập.

Sau khi đăng nhập tài khoản, bạn chọn Creat new application -> Access the visa application và bắt đầu điền các thông tin bản khai như trong ảnh. Bản khai thông tin visa Châu Âu khá đơn giản, chủ yếu là các thông tin cá nhân, nơi ở, liên lạc, và thông tin chuyến đi, câu hỏi cũng có sẵn các option cho bạn lựa chọn trả lời nên rất đơn giản.

 • Về loại visa: chọn loại ngắn hạn dưới 90 ngày rồi chọn các mục đích cụ thể hơn như du lịch/thăm thân/công tác ở phía dưới.
 • Main destination of stay: đương nhiên phải là France rồi.
 • Ngày nhập cảnh/xuất cảnh dự kiến: khai thông tin theo booking vé máy bay.
 • Mục địa chỉ lưu trú: Điền địa chỉ khách sạn đầu tiên của lịch trình mà bạn đã đặt/ Hoặc địa chỉ nhà người thân nếu đi thăm thân.
 • Mục người mời: Điền thông tin của người mời/công ty mời như đã ghi trên thư mời (không dành cho du lịch tự túc)

Sau khi khai hết các thông tin, bạn chọn submit hồ sơ, lưu bản khai dạng pdf về máy. Bên trong bản pdf sẽ là form thông tin mà bạn vừa khai, tờ mã số hồ sơ kèm theo checklist các giấy tờ cần nộp. In toàn bộ file này để vào hồ sơ.

Bước 2: Đăng ký lịch hẹn nộp hồ sơ

Bạn vào trang TLS Contact France và đăng ký một tài khoản để đặt lịch hẹn. Tài khoản này độc lập với tài khoản ở France-Visas, và chỉ dùng cho các dịch vụ ở TLS Contact – trung tâm liên kết với Lãnh sự Pháp, đại diện nhận hồ sơ thị thực. TLS Contact Centre có hai văn phòng ở Hanoi và Saigon, nhận hồ sơ cho cả Thụy Sĩ và Malta nên đừng vào nhầm trang web nhé ^^

Đăng ký tài khoản, xác nhận qua email và đăng nhập vào điền thông tin. Bạn sẽ cần phải điền mã số tờ khai mà bạn đã khai trên France-Visas (có ghi trong bản pdf mà bạn tải xuống sau khi khai xong), cùng với họ tên, ngày sinh, thông tin hộ chiếu và thông tin chuyến đi.

Sau khi điền xong thông tin, hệ thống sẽ hiện ra một bảng lịch hẹn để bạn có thể lựa chọn thời gian đến TLS Contact Centre nộp hồ sơ. Sau khi chọn lịch, hệ thống sẽ xác nhận kèm một checklist hồ sơ, bạn lưu lại thành bản pdf rồi in xác nhận đó để kèm vào hồ sơ của mình.

Lưu ý: Các khung giờ ngoài giờ hành chính và các khung giờ vào thứ 7 sẽ áp dụng mức phí phụ thu là 1.200.000VND bên cạnh phí bắt buộc mà bạn phải nộp.

Bước 3: Đến trung tâm TLS nộp hồ sơ

Vào ngày hẹn, bạn hãy mặc đồ lịch sự và chải chuốt một chút vì đến nơi họ sẽ chụp lại ảnh, và ảnh này sẽ dán vào visa của bạn. Mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị, tới Trung tâm TLS trước 10-15p so với giờ hẹn để làm các thủ tục check-in. Ở quầy lễ tân bên ngoài, nhân viên lễ tân sẽ kiểm tra lịch hẹn, so sánh với các thông tin trên hộ chiếu và kiểm tra chất lượng ảnh của bạn đã hợp lệ hay chưa. Nếu mọi thứ đều ok, họ sẽ xác nhận lịch hẹn để bạn vào quầy nộp hồ sơ.

Bên trong quầy nộp hồ sơ: sẽ có các màn hình thông báo số hồ sơ tương ứng với cửa nhận, bạn để ý số của mình để lên cửa tương ứng. Nhân viên thu hồ sơ sẽ kiểm tra qua bản khai và các giấy tờ rồi nhận hồ sơ và đưa lại cho bạn một tờ phiếu xác nhận. Tại đây bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu về tận nhà nếu không muốn đến trực tiếp trung tâm để nhận kết quả visa. Sau khi hoàn tất việc nhận hồ sơ, họ sẽ hướng dẫn bạn ra phòng bên nộp tiền phí và đợi lấy sinh trắc vân tay, chụp ảnh.

Lệ phí visa Schengen: được áp dụng chung cho tất cả các đại sứ quán là 80euro/người tương đương khoảng 2.2800.000VND. Tuy nhiên, do các đại sứ quán, lãnh sự quán sẽ hợp tác với các trung tâm thu nhận hồ sơ như TLS, nên bạn sẽ cần thanh toán cả phí dịch vụ nhận hồ sơ của trung tâm 1.020.000VND nữa. Tổng khoảng 3.300.000VND. Trung tâm này cũng có một vài dịch vụ hỗ trợ ngoài có tính phí riêng như chụp ảnh (nếu ảnh của bạn không đạt yêu cầu); photo giấy tờ, dịch thuật…

Bước 4: Sau khi hoàn tất thủ tục ở TLS

Bạn giữ lại các hóa đơn, phiếu nhận hồ sơ, phiếu lấy dấu vân tay và đợi thông tin từ Lãnh sự. Trong thời gian xét duyệt, nhớ để ý điện thoại hoặc email của bạn vì có thể Lãnh sự sẽ gọi điện phỏng vấn hoặc yêu cầu thêm một vài thông tin, giấy tờ qua email.

Đồng thời bạn cũng có thể đăng nhập lại vào tài khoản trên TLS để theo dõi tiến trình hồ sơ, và check xem kết quả đã được trả về hay chưa. Khi có thông báo kết quả đã được trả về TLS, bạn cần mang theo tờ phiếu nhận hồ sơ mà nhân viên TLS đã đưa cho bạn khi nộp, 1 bản copy chứng minh thư và mang theo CMT gốc đến TLS nhận kết quả. Còn nếu bạn đã đăng ký chuyển phát nhanh qua bưu điện thì bạn chỉ việc ngồi nhà đợi họ chuyển tới thôi.

Thời gian xét duyệt visa Pháp: thông thường hồ sơ sẽ được xét trong vòng 1 tuần vào mùa thấp điểm, và 2-3 tuần vào mùa cao điểm.


Bên cạnh TLS, một trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực khác có hợp tác với rất nhiều các quốc gia khác trong khối Schengen là VFS. Tại VFS, bạn có thể nộp visa của các nước: Đức – Bồ Đào Nha, Bỉ, Hà Lan, Áo, Đan Mạch – Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Italia, Séc.

Quy trình chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cũng tương tự như ở trên, tuy nhiên yêu cầu chi tiết về trình bày hồ sơ mỗi nước sẽ có khác nhau: ví dụ như bản dịch cần phải công chứng tư pháp, hay một số giấy tờ phải được hợp thức hóa lãnh sự, bắt buộc phải đặt và trả tiền trước các chuyến bay nội địa… Và đó cũng là lý do mà nhiều người chọn Pháp để nộp hồ sơ nhất, vì nó đơn giản nhất.


Trên đây là hướng dẫn chuẩn bị một bộ hồ sơ chung và cơ bản nhất để nộp đơn xin visa Châu Âu ngắn hạn. Hy vọng nó có ích với các bạn khi chuẩn bị cho các chuyến đi của mình. Hồ sơ của mỗi người là một “cái cây” (case) khác nhau nên có thể cũng sẽ có nhiều phát sinh khi chuẩn bị. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào về hồ sơ, hãy comment ở đây hoặc email cho mình ở đây Contact , mình sẽ hỗ trợ hết sức (miễn phí hoặc có phí tùy vào từng hồ sơ)

Chúc các bạn may mắn!

4 thoughts on “Hướng Dẫn Hồ Sơ Apply Visa Châu Âu – Schengen

  1. Có một số nơi vẫn nhận, có điều nộp vào xét lâu, mà rồi nếu cấp visa thời hạn ngắn thì cũng không đi được. Tốt nhất vẫn nên đợi mọi thứ ổn định lại ^^

   Liked by 1 person

   1. Ba mình vừa mới nhận visa dài hạn 1 năm, nhưng nhà mình là trường hợp đặc biệt, phải có giấy ngoại lệ của Bộ Nội Vụ của họ cấp thì dsq mới duyệt hồ sơ.

    Liked by 1 person

   2. Ba mẹ sang tầm này cũng yên tâm hơn đợt trước rồi. Năm ngoái tớ có cô khách hàng xin visa sang 6 tháng mà ở đến giờ là hơn 1 năm rồi chưa có chuyến về. Cơ mà năm nay thì chắc cuối năm là mở dần bay thương mại, nên không lo lắm.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s