Hướng dẫn gia hạn visa Mỹ

Topic này dành cho loại visa không định cư Mỹ – bất luận là loại visa sử dụng cho mục đích du học, du lịch, công tác, trao đổi văn hóa… chỉ cần bạn đang ở bên ngoài nước Mỹ và visa của bạn đã hết hạn hoặc sắp hết hạn thì gia hạn visa là điều mà bạn cần phải quan tâm. Trong bài này, Táo sẽ hướng dẫn mọi người các bước cần chuẩn bị để làm gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện.

Điều kiện để gia hạn visa Mỹ

Hiện tại (2021), Đại sứ quán và Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cho phép các visa không định cư còn thời hạn hoặc hết hạn không quá 48 tháng được phép nộp hồ sơ gia hạn visa qua đường bưu điện nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Đã có một visa Mỹ được cấp và sắp hoặc đã hết hạn không quá 48 tháng.
 • Nộp hồ sơ cho visa mới có cùng mục đích nhập cảnh với visa hiện tại của bạn (ví dụ: cùng là đi du lịch, thăm người thân, hoặc cùng là loại visa du học như visa cũ mà bạn đã được cấp)

Sau khi đã xác định mình đáp ứng đủ các điều kiện, bạn cần vào trang web của Lãnh sự kiểm tra các loại hồ sơ, giấy tờ mà mình cần chuẩn bị để nộp gia hạn visa qua đường bưu điện.

Hồ sơ cần thiết để gia hạn visa Mỹ – loại ngăn hạn không định cư

Visa du lịch/thăm người thân/công tác (Loại B) gồm có:

 1. Hộ chiếu gốc hiện tại
 2. Hộ chiếu có dán visa Mỹ gần nhất (nếu hộ chiếu hiện tại đã dán visa Mỹ, bạn không cần nộp kèm hộ chiếu cũ, ngược lại, nếu hộ chiếu hiện tại không dán visa Mỹ, bạn cần nộp thêm hộ chiếu cũ có dán visa Mỹ mới nhất)
 3. 02 ảnh kích cỡ 5*5, nền trắng, không đeo kính, mắt nhìn thẳng, khuôn mặt ở trung tâm và chiếm khoảng 50% bức hình (ngoài ra cần thêm 01 bản mềm để tải lên bản khai DS-160), nhớ ghi tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu ở mặt sau để tránh thất lạc. Chuẩn bị thêm 1 file ảnh mềm để tải lên bản khai online.
 4. Tờ xác nhận đã khai và nộp đơn DS-160 online (có đầy đủ thông tin số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, ảnh, số bản khai, mã vạch, như mẫu phía dưới, ghim 02 ảnh thẻ lên góc trái của tờ xác nhận này)
 5. 02 tờ xác nhận gia hạn visa (dropbox)
 6. Phiếu nộp tiền lệ phí visa tại bưu điện

Đối với du học sinh (Loại F;J) cần bổ sung thêm:

 1. Bản gốc I-20 (hay DS2019)
 2. Bảng điểm tất cả các kỳ đã học tại Mỹ
 3. Tờ xác nhận đã thanh toán phí SEVIS (nếu mới thanh toán theo số I-20 mới)

Các bước để chuẩn bị hồ sơ gia hạn visa Mỹ

1. Tạo và điền bản khai DS-160 online.

Bạn vào trang web ceac.state.gov để tạo một bản khai DS-160 online và hoàn thành các thông tin trong bản khai đó.

Lưu ý: sau khi tạo bản khai, bạn cần phải copy và lưu lại mã bản khai đề phòng trường hợp hệ thống bị tự động out ra ngoài trong lúc mình đang điền thông tin. Nếu như không lưu lại mã bản khai đã tạo, bạn sẽ cần phải tạo một bản mới và điền lại toàn bộ thông tin từ đầu.

Thông tin nội dung của bản khai DS-160 được chia làm các phần dưới đây:

 1. Thông tin cá nhân: bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, facebook, hộ chiếu…
 2. Thông tin về chuyến đi: mục đích, ngày đi, nơi ở dự kiến, các visa và chuyến đi trước đây…
 3. Thông tin về người thân: họ tên bố mẹ, vợ/chồng và các thông tin về người thân tại Mỹ của bạn (nếu có)
 4. Thông tin liên hệ tại Mỹ: ví dụ như đi thăm người thân thì sẽ là thông tin liên hệ của người thân, đi công tác thì sẽ là thông tin liên hệ của đối tác, đi học sẽ điền thông tin của trường…
 5. Thông tin lịch sử công việc, học vấn.
 6. Thông tin các câu hỏi an ninh: bạn có tham gia tổ chức khủng bố nào không, bạn đã từng bị kết án chưa, bạn đã từng tham gia vào vụ tấn công nào chưa…

Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên, bạn cần phải tải bản mềm của ảnh 5*5 nền trắng lên bản khai điện tử. Ảnh thường không được có dung lượng vượt quá 240kb, nhìn tự nhiên, không chỉnh sửa màu hoặc ánh sáng tương phản quá mức.

Tải ảnh xong, bạn chọn submit hồ sơ, hệ thống sẽ hiện ra một trang xác nhận (như ảnh). Tại đây, hãy nhớ ấn vào Print application để tải một bản khai đầy đủ thông tin về máy, đây là lần duy nhất bạn được phép tải bản khai này để lưu lại nếu cần sử dụng về sau. Nếu lỡ thoát ra hoặc tải lại trang thì sau đó bạn không thể lấy lại bản khai đầy đủ thông tin này nữa mà chỉ có thể tải bản xác nhận có mã vạch.

Mẫu bản xác nhận DS-160
 • Tải về và in bản xác nhận DS-160 có mã vạch (như hình mẫu)
 • Ghim ảnh thẻ 5*5 bản cứng vào góc trái của tờ xác nhận này để sử dụng làm hồ sơ gia hạn.

2. Tạo lệnh nộp tiền trên hệ thống US Travel Docs.

Bạn vào trang web https://www.ustraveldocs.com/vn_vn/ để tạo một tài khoản mới, hoặc đăng nhập vào tài khoản cũ nếu bạn vẫn còn giữ lại tài khoản đã dùng để đặt lịch hẹn visa lần trước.

Thay đổi tài khoản email US Travel Docs: trong trường hợp bạn không nhớ/không biết lần trước đã dùng email nào để đăng ký lịch hẹn trên hệ thống US Travel Docs, bạn cần đăng ký bằng một tài khoản mới, nhập đầy đủ thông tin. Khi đó, hệ thống sẽ báo là số hộ chiếu của bạn đã được sử dụng trong một tài khoản khác. Bạn có thể sẽ được yêu cầu chuyển tài khoản từ email cũ sang email hiện tại bằng cách bấm vào hướng dẫn của họ, tại 1 bản chụp trang thông tin của hộ chiếu lên và đợi hệ thông xác nhận. Còn nếu bạn thay đổi số hộ chiếu mới, chỉ cần đơn giản đăng ký một tài khoản mới là được.

Cập nhật các thông tin cá nhân trong tài khoản US Travel Docs: sau khi đã đăng nhập tài khoản, bạn cần kiểm tra lại các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin hộ chiếu, phương thức liên hệ… xem đã chính xác hay chưa. Và đặc biệt: cập nhật mã tờ khai DS-160 mới nhất mà bạn vừa nộp vào hồ sơ, tránh các rắc rối sau này gặp phải.

Khi cập nhật xong hồ sơ, bạn trả lời các câu hỏi có/không để đánh giá điều kiện gia hạn visa trên hệ thống. Hệ thống sẽ xác nhận bạn có được phép đăng ký gia hạn hay không, và tạo cho bạn một mã lệnh chuyển tiền. Bạn in tờ lệnh này mang tới bưu cục VN Post gần nhất để nộp lệ phí visa. Tại VN Post, nhân viên bưu điện sẽ tự động quét mã, hỏi và điền tên của người đứng tên trên DS-160 để in phiếu thu xác nhận và thu tiền hộ.

Nộp tiền xong, bạn cần đợi tới ngày làm việc tiếp theo để hệ thống cập nhật hóa đơn tự động. Bạn đăng nhập vào lại hệ thống để xác nhận hóa đơn và tải về tờ tờ xác nhận gia hạn visa Mỹ (dropbox).

3. Hoàn thiện hồ sơ gia hạn visa Mỹ và gửi bưu điện

Bạn cần phải in tờ xác nhận gia hạn visa Mỹ thành 02 bản, điền đầy đủ các thông tin được nếu như: họ tên, thông tin hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại…

Tập hợp các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên thành 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh rồi mang cả bộ hồ sơ của bạn tới các bưu cục được chỉ định của Nhất Tín Logistics để gửi hồ sơ gia hạn.

Tại Nhất Tín, bạn cần đưa 01 tờ xác nhận gia hạn cho nhân viên, giữ vào 1 tờ để chung vào hồ sơ, và bỏ toàn bộ các giấy tờ hồ sơ của mình vào 01 phong bì, dán kín, xác nhận lại với nhân viên về thông tin người nhận kết quả khi được chuyển về. Và sau đó là chờ đợi kết quả.

 • Nếu như hồ sơ được duyệt, bạn sẽ nhận lại hộ chiếu kèm theo visa mới trong vòng 5-7 ngày làm việc, tính cả thời gian chuyển phát nhanh.
 • Nếu hồ sơ có các thông tin cần phải xác nhận lại, Lãnh sự sẽ gửi lại hồ sơ của bạn qua đường bưu điện kèm theo 1 thư mời phỏng vấn. Bạn sẽ sử dụng thư này để tới phỏng vấn tại cơ quan lãnh sự Mỹ giống như lần đầu tiên nộp visa Mỹ. Nếu cần tư vấn về phỏng vấn thì cũng có thể liên hệ với Táo nè!

Vậy thôi á, chúc các bạn gia hạn visa Mỹ của mình thuận lợi và nhanh chóng!

Nếu trong khi làm hồ sơ có điều gì cần thông tin chi tiết hơn, hoặc có vương mắc gì, bạn cũng có thể contact với Táo theo thông tin ở đây nha: Contact.

Good day!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s