Cô gái năm ấy tôi theo đuổi

Hôm qua, Facebook nhắc tôi về một album ảnh tôi post lên sáu năm trước, vào mùa hè năm 2015. Album ấy là tổng hợp những bức ảnh mà tôi lượm lặt được trên mạng, nội dung về một cô gái, à không, khi ấy em vẫn còn là một cô bé con. Có thể nói em chính là động lực và là chất xúc tác khiến cho tôi có thể bắt đầu và duy trì hứng thú với việc học tiếng Trung tại thời điểm muốn từ bỏ nhất.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Em tên Điền Vũ Tranh, hay còn gọi là Cindy.

Trong quá trình học một ngôn ngữ mới, bạn chắc chắn sẽ trải qua những giai đoạn “quá độ”, đặc biệt là khi chuyển từ trình độ ngôn ngữ sơ cấp lên trung cấp. Là khi bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất, vừa đủ để giao tiếp tối cơ bản trong cuộc sống hàng ngày hoặc để hỏi đáp, trao đổi về những thứ thiết yếu trong một chuyến du lịch (như mục đích ban đầu mà tôi đề cập khi bắt đầu học tiếng Trung), nhưng lại không thể dùng những kiến thức đó để tiếp cận và áp dụng được vào những cuộc hội thoại thông thường. Là khi mà rõ ràng mình đã học qua rồi, những tổng thể lại chẳng hiểu bất cứ câu nào khi người khác sử dụng thứ ngôn ngữ ấy. Đó chính là khi mà bạn chán nản và muốn từ bỏ nhất.

Mùa hè năm 2015, sau mấy tháng học tiếng Trung chăm chỉ đều đều lên lớp mỗi tuần ba buổi tối, tôi bắt đầu rơi vào tình trạng “quá độ” này, cộng với công việc thời điểm đó rất bận rộn nên đã không còn chính thức đến lớp học một cách tử tế nữa. Đó là khi tôi cố vớt vát lại chút hứng thú bằng cách xem lại show “Bố ơi mình đi đâu thế?” phiên bản Trung Quốc, series của năm 2013 mà ở đó tôi biết đến em, yêu mến em và bắt đầu nhen nhóm ý định học tiếng Trung, bởi không chỉ là một chương trình của trẻ em, Bố ơi mình đi đâu thế? còn đưa người xem đến rất nhiều địa điểm, cảnh đẹp tại Trung Quốc.

Vì thích một cô bé con khi đó mới chỉ 5 tuổi là em, thích cách nói chuyện, thích tính cách dứt khoát thẳng thắn, dễ cười dễ khóc của em, thích cái thể chất năng động của một “cô gái gió” và tâm thái không ngại việc khó của em mà lần lượt xem lại hết cả mười mấy tập của series không bỏ qua tập nào. Rồi lại giống như theo đuổi thần tượng, đi tìm xem những bài phỏng vấn của em, những nội dung có em. Để rồi dần dần nghe tiếng Trung nhiều hơn, hiểu được nhiều hơn và không biết từ khi nào đã tự nhiên mà vượt qua thời kỳ “quá độ” với một lượng từ vựng tăng lên đáng kể, nắm được trọng tâm của hội thoại, biết cách dùng từ và sắp xếp câu thoại một cách tự nhiên.

“Bố ơi mình đi đâu thế” luôn là chương trình mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn mới học tiếng Trung, tất nhiên chỉ áp dụng khi bạn là người thích xem những chương trình của trẻ con. Đặc biệt dành cho những bạn đang trong thời kỳ quá độ như ở trên đã nói, các bạn có thể xem chương trình gốc với phụ đề tiếng Trung có sẵn thay vì đọc phụ đề tiếng Việt. Trẻ con thường chỉ nói những câu với nội dung và cấu trúc đơn giản, lời thoại lại dễ đoán ý nghĩa, nhờ đó bạn sẽ chỉ cần tập trung vào việc nghe câu thoại và đọc các dòng phụ đề tiếng Trung hiện trên màn hình, đa phần đều là những chữ đơn giản, dễ có đến 60 – 70% đều là các chữ mà bạn đã học. Như vậy, bạn vừa có thể nhận mặt chữ, vừa có thể luyện nghe, lại có thể lắp ráp được hai phần đó vào khớp nhau một cách dễ dàng nhất.

Có thể là hình ảnh về 2 người

Tìm được một loại nội dung khiến bạn xem mãi không chán hoặc theo đuổi hoặc một người mà bạn yêu thích có sử dụng thứ ngôn ngữ mà bạn đang học sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho quá trình học ngoại ngữ và mang đến một hiệu quả mà bạn không thể ngờ đến. Nếu như bạn không thích xem phim, không thích nghe nhạc, không thích xem chương trình truyền hình thì những nội dung như: các bài diễn giảng ở TED, các vlog về ngôn ngữ, vlog về cuộc sống… hoặc bất cứ nội dung nào mà bạn quan tâm, có hứng thú đều là những loại tư liệu, những yếu tố hỗ trợ rất tốt để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, nhất là khi bạn đã có nền tảng cơ bản.

Có những thứ mà người khác cho rằng nó là phù phiếm, như việc xem những nội dung “vớ vẩn, chẳng có một chủ đề tử tế nào” trên internet, như việc tôi thích một cô bé con trong một chương trình truyền hình, như việc tôi học một ngôn ngữ chỉ với mục đích “dùng khi đi du lịch”, hay thậm chí như khi theo đuổi một thần tượng. Đừng dán nhãn, chỉ cần nó mang lại niềm vui, lại có thể là động lực cho bạn trở nên tốt hơn trong bất cứ một giai đoạn nào, trong bất cứ hoàn cảnh hay lĩnh vực nào, thì nó đều đáng được trân trọng.

Khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ lại lý do mà bạn bắt đầu” có lẽ luôn đúng với mọi hoàn cảnh. Lý do mà bạn bắt đầu, dù thế nào đi nữa cũng xuất phát từ chính mục đích đơn thuần nhất, là thứ bạn đam mê và muốn theo đuổi nhất, thì ở bất cứ thời điểm nào, nó vẫn sẽ luôn ở đó, là động lực để bạn cố gắng tiến về phía trước. Khi mà cảm thấy tiếng Trung hay một ngôn ngữ nào khó khăn quá, hãy tìm đến những điều mà vào những ngày đầu tiên đã khiến bạn nghĩ rằng: “Mình muốn học ngôn ngữ này ngay lập tức!”. Tin rằng nó sẽ mang đến cho bạn nhiều thu hoạch bất ngờ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s