#6 – Đài Bắc không có cà phê bóng đá

Tối hôm trước Táo ngồi xem trận giao hữu Việt Nam – Singapore dưới phòng khách sinh hoạt chung của hostel, vừa ăn chuối sấy vừa xem. Xung quanh, các bạn đang làm việc và làm bài tập, không gian yên lặng bao trùm. Là một người có khả năng thích ứng môi trường mới khá tốt, đó khoảnh khắc đầu tiên trong gần một tháng từ khi đến Đài Loan Táo mới nhận thức được điều khác thường trong cuộc sống: Đài Bắc không có cà phê bóng đá.

Ở Hà Nội, nếu ở nhà chắc chắn sẽ có bố mẹ ngồi xem cùng, còn nếu ở phòng trọ một mình, sẽ có tiếng TV nhà hàng xóm lúc nào cũng chạy trước bên này 1-2 phút, lần nào nghe tiếng cổ vũ cũng phải thầm nhủ “Anh hàng xóm bình tĩnh đợi em hô với” hoặc sẽ tập trung hơn, dán mắt vào màn hình trong những phút tiếp theo :))) Nếu không muốn xem một mình trong phòng, Táo có thể chạy ngay ra đầu ngõ tìm một quán cà phê bóng đá, hoặc thậm chí đầu ngõ nhà Táo lúc nào cũng có một quán bia vịt nướng luôn mở TV trong những giờ đá bóng, không bao giờ biết cảm giác cô đơn, lạc lõng.

Vấn đề quan trọng khác nằm ở những kênh có bản quyền các giải bóng hay trên thế giới như ngoại hạng Anh, LaLiga hay C1. Nếu như xem các trận của Việt Nam thì có thể ở nhà xem online miễn phí qua VTVGo, còn như hôm nay có trận Liverpool vs MU (legend), cũng muốn ngồi cổ vũ cho các anh già nhưng không có bản quyền để xem.

Tuần trước ở trên trường Táo có gặp một bạn người Nhật trong nhóm đi ăn trưa chung, bạn đi học tiếng Trung là phụ, đi đá bóng mới là chính. Bạn kể bạn ở đây theo chương trình làm việc kết hợp kỳ nghỉ từ năm ngoái, ký hợp đồng với một đội bóng chơi ở giải hạng 2 của Đài Loan, năm nay đang muốn chuyển đối sang visa làm việc để ở Đài chơi bóng lâu hơn. Táo hỏi vậy bình thường mày muốn xem các giải bóng hay thì xem như thế nào, bạn bảo hên xui, vì không mua gói kênh bản quyền. Bạn bảo hiếm khi gặp con gái thích xem đá bóng, đợi có trận nào bạn đá bạn sẽ mời Táo đi xem. Để đổi lại lời mời đó, lần sau gặp lại Táo sẽ mời bạn có dịp đến Việt Nam ngồi cà phê hoặc ngồi quán bia bóng đá, cho bạn cảm nhận được cái sự vuiiiiii khi xem bóng đá ở Việt Nam là như thế nào.

Có lẽ phải xếp cà phê (bia hơi) bóng đá vào nét văn hóa mới của Việt Nam, thậm chí rất đặc trưng là đằng khác – văn hóa tụ tập, văn hóa chia sẻ niềm vui (đôi khi là nỗi buồn) với những người xung quanh dù cho không quen biết. Đài Bắc khá lịch sự và khách sáo, Hà Nội thì bớt bớt hơn.

Nên mỗi lần có đá bóng lại nhớ nhà ghê, nhớ cái náo nhiệt bớt bớt khách sáo của Hà Nội :3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s