MUNCHEN – Oktoberfest: Lễ hội bia Đức

Oktoberfest hay còn gọi là Lễ hội bia Đức là hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm tại Munchen (Munich) vào khoảng cuối tháng 9 và kết thúc vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Theo như quan niệm của tôi thì ý nghĩa của nó cũng giống như các lễ hội mừng lúa mới ở vùng núi phía bắc Việt Nam, khác nhau chỉ nằm ở lúa nước và lúa mạch. Munchen vốn không phải là thành phố nằm trong dự định chuyến đi lần này, nhưng rồi số phận vẫn đẩy tôi đến với bia rượu :))

Sau khi kết thúc tour ở Zurich, tôi ra ngay bến xe để đi Munchen trong đêm hôm đó. Bốn giờ sáng tới bến xe bus trung tâm, thời gian còn quá sớm để thông báo cho người bạn tới đón, tôi quyết định ngồi luôn lại bên trong nhà ga đợi tới khi trời sáng. Bên trong nhà ga lúc đó vẫn nhộn nhịp người qua lại như thể thời gian không có ảnh hưởng gì đến hoạt động của con người vậy. Nhưng lạ một chỗ, mọi người đa số đều mặc những loại trang phục không giống bình thường cho lắm. Lúc đầu gặp một hai người tôi còn nghĩ rằng có lẽ trường học quanh đây có Prom hay gì đó, đến mãi một lúc sau mới nhớ ra hôm đó đang là lễ hội bia. Tôi đến đây cũng vì lý do này mà đột nhiên lại quên mất. Thỉnh thoảng, ngang qua chỗ tôi ngồi có vài bạn say khướt vừa đi lảo đảo vừa cười nói, gặp người lạ liền bắt tay, ôm một cái rồi lại lảo đảo đi tiếp. Lúc lúc lại có mấy anh chị cảnh sát tuần đêm đi qua gườm gườm nhìn. Trong số cảnh sát đó có một chị nhuộm tóc đỏ, rất xinh, thân hình tuy có hơi mập mạp một chút nhưng một khi có biến thì chị chạy còn nhanh hơn cả hai anh bên cạnh. Hôm ấy là chủ nhật, một ngày nghỉ ngơi đích thực của cả châu Âu nên có lẽ buổi tối thứ 7 mọi người mới có thể thoải mái mà high quên ngày mai tới sáng như vậy. Ừ, đấy mới đúng là cảm giác của lễ hội chứ!!!!!

Buổi trưa sau khi ăn xong ở nhà bạn, mọi người bắt đầu chuẩn bị trang phục để đi Fest thì đến lúc đó tôi mới biết hóa ra những bộ trang phục mà mình nhìn thấy hồi sáng không đơn thuần chỉ là của một số người thích hóa trang để tham gia lễ hội, mà đó là trang phục truyền thống của người Đức. Mỗi người dân Munchen sẽ đều có ít nhất một bộ như thế, có người may vài bộ để dành riêng cho Oktoberfest mỗi năm. Vốn nghĩ rằng lễ hội bia đơn giản chỉ là lễ hội uống bia ở đất nước mê bia nhất thế giới này thôi, đến lúc đó mới biết nó là lễ hội truyền thống bắt nguồn từ một sự kiện của Hoàng gia Đức suốt hàng trăm năm nay.

43
“Dirndl” là trang phục truyền thống Đức dành cho phụ nữ cũng có nguồn gốc từ vùng Bavaria’s Alpine. Dirndl truyền thống bao gồm một chiếc váy với một vạt áo ôm sát và một đường viền cổ hình tròn hoặc hình chữ nhật sâu. Tạp dề được mặc bên ngoài váy rộng với cạp cao và độ dài khác nhau.
Okto-2015-1-of-2-e1453505127261
“Lederhosen” – bao gồm quần da, áo sơ mi, tất dệt kim và giày da, theo truyền thống được đội mũ và các phụ kiện khác. “Lederhosen” có thể ngắn, chỉ dài đến đùi, có kiểu đan dây hoặc dài đến mắt cá chân. Họ có một cái yếm với các nút sừng hươu và được mặc với dây treo hình chữ H bên ngoài áo sơ mi.

Bước chân vào khu lễ hội, đầu tiên tôi không cảm thấy có gì to tát và đáng kinh ngạc lắm. Khu vực tổ chức trông có vẻ không quá lớn, chia thành các lô, các ki-ốt nhỏ bán đồ ăn vặt, một vài điểm vui chơi giống như mấy trò ném lon, phi tiêu này nọ ở các lễ hội Làng quanh quanh Hà Nội, rồi mấy trò đu quay tốc độ, tàu siêu tốc các thứ. Các hãng bia nổi tiếng hàng đầu nước Đức đều quy tụ tại đây, trong các lều, mỗi lều như những nhà hàng có sân khấu riêng, phục vụ bia và các món nướng truyền thống của Đức như chân giò, gà và xúc xích…

Nhìn bên ngoài các lều đều có vẻ rất nhỏ, tôi vốn nghĩ có lẽ chỉ để trưng bày bia và là một nhà hàng nhỏ với khoảng 20 – 30 bàn phục vụ tại chỗ. Nhưng không! Khi vừa bước qua cánh cửa gỗ bên ngoài, ngay lập tức trong đầu tôi đột nhiên xuất hiện một câu hỏi lớn, thắc mắc liệu có phải cả thế giới đều đang ở đây? Bên trong ước chừng có tới hơn 1000 bàn, mỗi bàn có thể ngồi được từ 8 tới 10 người và tất cả đều đang chật kín. Vâng, là đều đã chật kín, đến mức muốn ngạt thở vì choáng ngợp, đến mức may mắn lắm mới tìm được một bàn trống duy nhất còn sót lại. Trên sân khấu, ca sĩ hát những bài hùng ca nghe không có hiểu, và cả những bài sôi động trẻ trung như là Can’t take my eyes off you. Tôi chỉ nhớ bài này, vì chỉ nghe ra được nó :)) Và đó chỉ là một lều, trong số hàng chục “chiếc lều nhỏ” mà tôi nhìn thấy ngoài kia!

München_Schützen-Festzelt_Oktoberfest_2012_01

Và bây giờ đến nhân vật chính của lễ hội, là Bia. Bia Đức thì vốn rất nổi tiếng rồi, mùi men thơm nức, uống không có cảm giác nhiều cồn, không có cảm giác như uống nước có ga như mấy loại bia hay uống ở Việt Nam. Bia trong Fest thì thường có nồng độ cao hơn, kích thước ly thường chỉ có duy nhất loại mug 1 lít. Cái mug này ở nhà tôi cũng có 1 cái, nó bằng thủy tinh rất dày và nặng. Mẹ tôi thường dùng nó để cắm hoa, chứ nếu không phải ở Đức chắc không ai dùng nó như một cái cốc. Mặc dù đã ăn no để chống sốc nhưng cho đến cuối cùng tôi cũng chỉ uống được 1 mug và nửa mug nữa là đã cảm thấy hơi buồn ngủ. Tôi nghĩ nếu như ngồi đến tối như các bạn hôm qua thì chắc là tôi phải bò về chứ không chỉ là lảo đảo nữa :)))

Rời khỏi Fest là tối đó tôi cũng rời Munchen luôn. Cảm thấy rất may mắn và rất có duyên khi vô tình được tham gia Oktoberfest vào ngày gần cuối cùng của lễ hội. Trải nghiệm không được dự tính trước chính là trải nghiệm tuyệt vời nhất!!

❤ Lần này không chụp được cái ảnh nào ở Fest hết vì tinh thần là đi uống bia nên ngoài tiền ra không mang theo gì. Xin phép lấy ảnh trên mạng và không ghi nguồn vì không biết nguồn ở đâu :v

One thought on “MUNCHEN – Oktoberfest: Lễ hội bia Đức

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s