Nhỏ nhặt ở Paris

  1. Hôm đó tới nơi, trong người chỉ có đúng 1 tờ 500euro đổi từ Vietnam mang sang. Vậy mà cũng dám trèo lên xe bus để rồi không có tiền để trả. Mình cũng hiểu nó giống như đi xe bus ở VN mà đưa tờ 500k vậy, ngoài việc họ không có tiền trả lại ra thì nó còn giống như không tôn trọng người khác nữa. Vậy nên bước lên xe đã rất ngại ngùng giơ ra hỏi bác tài xế, bảo nếu bác không nhận thì thôi cháu đi xuống. Bác người Pháp ấy không nói tiếng Anh, khi vừa nhìn thấy tờ tiền màu hồng thì xua xua tay ý là không nhận được. Mình quay người đi xuống xe thì bác lại gọi lại nói gì đó mình ứ hiểu, may trên xe có một anh phiên dịch giúp, bảo là đến điểm dừng tiếp theo có chỗ đổi tiền thì đổi. Thế là mình ngoan ngoãn đi vào ghế ngồi. Đến điểm tiếp theo, bác bảo dừng ở đây 10 phút chạy vào trong kia có chỗ đổi tiền đó. Mình bỏ ba lô to trên xe, chạy vào trong hóa ra phải đi rất xa, hỏi mãi cũng không có quầy đổi tiền nào. Định đi ra mua 2 chai nước rồi đổi mà ở quầy họ cũng không có đủ tiền mặt trả lại, nhìn đồng hồ muộn quá đành quẹt thẻ rồi chạy vòng lại xe. Mình biết là châu Âu không dùng nhiều tiền mặt, cũng hiếm khi sử dụng những mệnh giá lớn nhưng mình không nghĩ nó lại nghiêm trọng đến thế. Mình quay lại muộn đến 10 phút mà bác ấy vẫn đang đứng ở cửa xe đợi, vừa nhìn thấy liền vẫy tay rối rít. Bác ấy bảo cứ lên xe đi cái đã, không sao đâu. Rồi đến tận điểm cuối khi xe dừng hẳn, mình chạy lên cửa trên xin lỗi, bác ấy chỉ cười vỗ vai mình bảo nice trip nhé! Huhu! Thực sự xấu hổ không biết phải chui đi đâu.
  2. Phương tiện công cộng ở Paris rất tiện nhưng do mình chỉ ở 2 đêm nên không sử dụng tàu điện ngầm, chưa có thời gian nghiên cứu nên việc đọc bản đồ cũng hơi rắc rối, phức tạp đối với một bộ não có cấu trúc đơn giản như mình. Vậy nên chủ yếu mình sử dụng xe bus. Lúc đầu mình định mua thẻ đi lại trọn gói trong vòng 2 ngày để thích đi đâu thì đi, lên xe nào cũng được nhưng sau đó thì thấy không cần thiết nữa. Chỗ mình ở cách trung tâm khoảng 4km, gần một ga tàu lớn nên tuyến bus cũng rất nhiều. Mình chỉ cần đi một tuyến là có thể tới được Khải Hoàn Môn, thêm một tuyến nữa là đến tháp Eiffel. Hơn nữa, các điểm nổi tiếng của Paris nằm dọc theo bờ sông Sein, cách nhau không xa nên có những khi có thể đi bộ từ điểm này sang điểm khác, vừa ngắm được cảnh lại vừa tiết kiệm tiền. Cuối cùng 2 ngày ở Paris mình chỉ tốn 20e tương đương 10 lượt xe bus cho việc đi lại. Giá bus lẻ là 2e/vé, nếu mua pack 10 vé thì sẽ là 14.9e – nhưng lúc đó mình không để ý nên toàn mua vé lẻ. Bus ở sân bay mình đi về cũng là bus này: số 350 và 351 đi 2 cung đường khác nhau và khi lên xe bắt buộc phải mua 3 vé cùng 1 lúc (6e), dùng 1 vé để đi về, 2 vé kia có thể giữ lại sử dụng sau này. Nó như một dạng promotion để có thể thu phí cao, cover được thuế phí khi sử dụng dịch vụ trong sân bay thôi, vừa được lợi cho hãng mà khách hàng không bị mất quyền lợi. Còn ở thành phố, mô hình cũng như đi bus ở Hà Nội, cố gắng nhớ lấy 1 điểm trung chuyển hoặc các tuyến có thể về tới nơi mình ở là được. Ví dụ mình đi từ khách sạn ra tới Khải Hoàn Môn là bus số 42, khi đứng tại điểm chờ, mình có thể thấy các tuyến cùng đỗ tại đó như 39, 47, 56… Sau khi đi chơi 1 vòng, nhìn lên bất cứ bảng nào mà thấy các con số trên kia là có thể về nhà được rồi. Thực chất, chỉ cần 4 số xe bus khác nhau là đủ để đi cả vòng thành phố rồi, vậy nên yên tâm là dù ở điểm nào cũng có thể nhìn thấy 1 trong 4 con số đó. Còn nếu không thấy, thì cách đơn giản nhất là tra hành trình các tuyến bus ở điểm đó, thấy tuyến nào có đi qua Khải Hoàn Môn (điểm đầu tiên bạn đi) thì lên xe, rồi đi lại đúng tuyến số 42 quay ngược lại là có thể về nhà. Chắc chắn không có bất cứ điểm bus nào mà vừa không có những xe kia đi qua, lại vừa không đi qua Khải Hoàn Môn đâu. Yên tâm đi nhé! (Website của RATP bus để tham khảo lịch trình, bản đồ: https://www.ratp.fr/en)
  3. Bánh mỳ ở Paris thực sự rất ngon.
  4. Nhưng có ngon đến mấy cũng không bằng được bát “Bò Bún” của một nhà hàng nhỏ ngay gần bên khách sạn mình ở. Lần đầu tiên đi bộ qua đó, nhìn thấy biển hiệu là một nhà hàng Trung Quốc – Hongkong với cửa sổ sơn đỏ và đèn lồng. Đập ngay vào mắt mình là tấm bảng đen nhỏ dựng ở cửa sổ có ghi Phở, Bò Bún, Pad Thai… Khi đó mình cảm thấy rất dễ thương, nghĩ rằng chủ quán không có phải người Việt nên đã viết ngược Bún Bò thành Bò Bún. Tối hôm sau quay lại, mình đi ăn khá sớm nên quán vẫn chưa có khách. Chú chủ quán nói chào mình bằng tiếng Pháp và đưa cuốn thực đơn. Mình cứ nghĩ chú là người Trung Quốc cho đến khi chọn Bò Bún của chú chú mới cười hỏi “Ủa con là người Việt hả?”. Chú nói giọng miền nam và vẫn gọi món ăn đó là Bò Bún, mình đã băn khoăn mãi về cách gọi đó, rồi một lúc mới nhớ người Nam có những món hay gọi tên ngược so với ngoài Bắc, ví dụ bò khô thì gọi khô bò chẳng hạn. Đến khi lên món thì mình thấy chính xác món của chú phải được gọi là Bò Bún rồi, vì chỉ toàn bò thôi chứ không có thấy bún đâu 😀 Và nó là món bún bò nam bộ, bún trộn chứ không phải bún nước, khi đó mình đã hơi thất vọng một chút vì không thích ăn mấy đồ hơi ngọt vị miền nam, nhưng phải nói cô chú làm rất ngon, đặc biệt là thịt bò nướng. Mình vừa ăn vừa nói chuyện với chú, chú ở bên này lâu quá rồi nên dường như tiếng việt cũng không còn được rành nữa, chú nói rất chậm và ngập ngừng, còn gọi cô từ trong bếp ra chỉ để coi một con bé từ Việt Nam đi một mình qua đây chơi. Vì là vị khách đặc biệt nên mình còn được chú tặng một ấm trà sâm dứa, và món kem tráng miệng. Quán của chú không lớn nhưng rất nhiều khách quen, ngoài việc ngồi tại quán thì còn mua mang về ăn tối ở nhà nữa. Lúc mình ngồi, có hai cặp bố con lần lượt vào. Có vẻ như hai ông bố đều rất thích món ăn của nhà hàng nên dẫn theo hai bạn gái nhỏ đến ăn thử nem, ăn thử gỏi cuốn và thử dùng đũa. Nhìn chú chủ quán có vẻ rất vui khi hai ông khách hàng hào hững giới thiệu món ăn và cách ăn tới con gái họ. Chú bảo ở đây có nhiều khách quen, cũng có nhiều khách người Việt. Thế nhưng hơn bốn chục năm bên này rồi vẫn thấy không thích ứng được, đợi qua vài năm nữa rồi về Sài Gòn ở, sống ở Việt Nam vui hơn 😀
  5. Tobe continue¬…

2 thoughts on “Nhỏ nhặt ở Paris

  1. He he, trong Nam vẫn gọi bún bò nha. Cô cho tôi địa chỉ chỗ đó tôi ghe ăn thử nào 😆 Đồ Việt bên đó đắt không?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s