LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH

Dù điểm đến là quốc gia nào đi chăng nữa thì đây là những lưu ý cơ bản nhất dành cho những chuyến đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 1. Mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục nhập cảnh, và luôn mang theo hộ chiếu bên mình trong các trường hợp kiểm tra an ninh đột xuất.
 2. Đối với châu Âu: nhập cảnh vào quốc gia mà bạn đã xin cấp visa. Visa ngắn hạn châu Âu, hay còn gọi là visa Schengen cho phép du khách được nhập cảnh vào 26 quốc gia trong khối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu bạn không nhập cảnh vào đúng vào quốc gia mà bạn đã xin visa thì thủ tục nhập cảnh của bạn rất có thể sẽ bị từ chối.
 3. Copy hộ chiếu, visa và các giấy tờ tuỳ thân: một bản copy các giấy tờ để trong hành lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cung cấp thông tin tại các cơ quan chức năng, hoặc đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại khi bạn không may đánh mất giấy tờ gốc.
 4. Chuẩn bị sẵn bản in của lịch trình du lịch, các booking khách sạn và bảo hiểm du lịch đề phòng trường hợp bị kiểm tra tại sân bay khi xuất cảnh/nhập cảnh, note luôn số điện thoại của khách sạn trước trên lịch trình, đề phòng điện thoại hết pin 🙂
 5. Số tiền mặt mà bạn mang theo không được phép vượt quá số lượng tương đương 5,000USD. Nếu vượt quá số tiền này, bạn cần phải trình báo với hải quan.
 6. Bên cạnh tiền mặt, các đồ vật có giá trị lớn trên 3,000USD như máy ảnh cỡ lớn, máy quay… cũng nên được khai báo với hải quan
 7. Đổi tiền trước ở Việt Nam bạn sẽ được tỷ giá tốt hơn là ở sân bay. Đối với những quốc gia mà tiền tệ không phổ biến đối với VN (như Myanmar, Indo…) thì nên đổi tiền sang USD rồi tới quốc gia đó đổi từ USD sang loại tiền tệ của họ.

  7.1. Bạn nên đổi tiền lẻ, tiền xu để thuận tiện cho việc chi tiêu và sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, nhà vệ sinh công cộng hoặc các máy bán hàng tự động trên đường phố.

  7.2. Bên cạnh đó việc sử dụng các loại thẻ tín dụng như VISA, MASTER để thanh toán cũng rất dễ dàng và tiện lợi ở châu Âu. Trước ngày đi, bạn nên thông báo với ngân hàng phát hành thẻ về việc mình sẽ tiêu dùng tại châu Âu từ ngày nào đến ngày nào để tránh việc khi tiêu những món tiền quá lớn ngân hàng ở Việt Nam sẽ không cho phép vì sợ bạn bị ăn cắp thẻ.

 8. Cập nhật thời gian trên điện thoại ngay khi đặt chân đến để phù hợp với thời gian biểu và lịch trình của các phương tiện đi lại hay của khách sạn…
 9. Khách Sạn và Các Dịch Vụ tại khách sạn:

  9.1. Nên mang ổ cắm đa năng (để lấy điện từ ổ cắm trong khách sạn), châu Âu dùng điện 220V, chốt cắm tròn; ở Nhật lại là điện 110V cần phải sử dụng biến áp mới tương thích được với các vật dụng thường dùng… Tìm hiểu rõ điều này trước khi đi hoặc hỏi trực tiếp nhân viên khách sạn  khi check in

  9.2. Nên lưu lại danh thiếp của khách sạn nếu không may bị lạc, cũng như số phòng của hướng dẫn viên để liên lạc khi cần (nếu đi tour).

  9.3. Bạn nên hỏi trước nhân viên khách sạn về các dịch vụ như Minibar, PayTV trong khách sạn để tránh các rủi ro khi không sử dụng dịch vụ mà vẫn phải trả tiền. Ví dụ: nếu bạn bỏ vào sọt quần áo bẩn khách sạn sẽ tự mang đi giặt và sẽ tính phí khá cao.

 10. Nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: tàu điện ngầm, xe bus… để tiết kiệm chi phí.
 11. Mang theo các loại thuốc phổ thông như thuốc đau bụng, thuốc cảm cúm và các loại thuốc cá nhân thường sử dụng. Vui lòng kiểm tra kỹ thành phần thuốc để đảm bảo nó không xuất hiện trong danh sách dược phẩm cấm của các quốc gia nhập cảnh; mang theo đơn thuốc của bác sĩ (nếu có)
 12. Cuối cùng, tuyệt đối không nhận giữ hộ hành lý của những người lạ, những người khác đoàn.

Những lưu ý ở trên hy vọng có thể giúp đỡ được các bạn trong việc chuẩn bị cho chuyến du lịch đầy hấp dẫn và tuyệt vời của chính mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s