Nhân Gian Nằm Nghiêng – Đặng Hằng

Gặp được “Nhân Gian Nằm Nghiêng” khi mà lướt qua bao nhiêu nhà sách lớn ở Đinh Lễ, trên một chiếc kệ nào đó chỉ còn lại một cuốn duy nhất là một trong những điều may mắn và là cái duyên rất lớn để Táo quan tâm nhiều hơn đến văn học Việt Nam. Nhân Gian Nằm Nghiêng, từ cái tên đã gợi cho người đọc một sự tò mò, lôi cuốn và tạo cho Táo một ấn tượng tốt với văn phong của tác giả.

Táo đã không hề bị thất vọng khi bóc bỏ lớp bọc nilon và bắt đầu những trang đầu tiên. Cái cảm giác hoang mang của một độc giả khi bắt đầu một cuốn sách, đang cố gắng định hình xem câu chuyện mà mình đang đọc là gì, trọng điểm ở đâu… đã được lồng vào cái chới với, bơ vơ của chính cô gái tên Huỳnh, nhân vật chính của câu chuyện bị lạc mất trong dòng chảy của thời gian. Cho đến khi Huỳnh xác định được mình đang ở đâu giữa ngàn năm lịch sử cũng chính là lúc mà người đọc có thể nắm được sợi dây dẫn mạch để câu chuyện được bắt đầu.

Lấy bối cảnh thời nhà Trần giữa cuộc chiến chống quân Nguyên Mông với những nhân vật lịch sử có thật, những tích truyện có thật được ghi chép lại trong các cuốn sử ký và điểm thêm một số nhân vật, tình tiết hư cấu khiến cho toàn bộ câu chuyện trở nên nhuần nhuyễn và mềm mại hơn. Như chính tác giả nói, nhân vật Huỳnh, một cô gái ở thế kỷ 21 bị dòng thời gian đẩy ngược hơn 800 năm về trước, chọn cách đi bên lề lịch sử chứ không can dự chính là một sự tôn trọng đối với lịch sử và cũng chính là một cách viết, cách xây dựng nhân vật hết sức thông minh và sáng tạo. Điều đó cũng thể hiện ở sự xuất hiện mờ nhạt nhưng hợp lý của các nhân vật phụ không có thực, hoàn toàn vừa đủ để câu chuyện diễn ra thật sống động như thể nó là như vậy, mà lại không hề làm thay đổi hay ảnh hưởng đến các tình tiết của cái cốt lịch sử giai đoạn đó.

Nhân Gian Nằm Nghiêng chỉ để lại cho Táo một thắc mắc duy nhất, là cô tác giả này, rốt cuộc đã đọc nhiều đến mức nào, đã đọc kỹ đến mức nào để có thể viết ra được một câu chuyện tự nhiên đến vậy, tự nhiên như thể đã tận mắt nhìn thấy và thuật lại, chứ không hề là câu chuyện tưởng tượng của riêng mình. Nó nhẹ nhàng, lồng ghép những câu chuyện tình yêu để người đọc không quan tâm đến lịch sử có thể đơn thuần xem như một truyện ngắn xuyên không. Nó miêu tả chính xác, rõ nét các chi tiết lịch sử, để những người đọc chưa biết rõ về thời Trần có thể mường tượng ra khung cảnh, tình hình đất nước và cảm nhận được “hào khí Đông A” vào thời điểm ấy, để những người đọc nhiều sử sách không thể chỉ trích một câu chuyện “xuyên tạc” lịch sử như đâu đó trước đây đã từng xuất hiện. Và ở Nhân Gian Nằm Nghiêng, những chi tiết nhỏ rất nhỏ về phong tục tập quán, về Phật Giáo, về văn hóa và quan niệm về nhân duyên đậm nét của người Á Đông thực sự thuyết phục và khiến người đọc tin rằng họ cũng đang xuyên không và sống ở thế kỷ 13 cùng với cô Huỳnh, dưới triều đại vua Trần Nhân Tông.

Khi đang viết những dòng này, thật vui khi biết rằng Đặng Hằng đang chuẩn bị cho ra mắt cuốn sách thứ 2 của cô ấy. Cảm ơn tác giả vì đã không ngừng đọc và viết. Hy vọng sẽ sớm được viết vài dòng review nữa sau khi đọc xong tác phẩm mới của cô ấy, một tác giả đáng được độc giả trân trọng và chờ đợi.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s