[TIBET ITINERARY] 15+DAYS: LHASA – SHIGATSE – EBC – KAILASH – SAGA – LHASA

Lịch trình Tây Tạng số 3: LHASA – SHIGATSE – EBC – KAILASH – SAGA – LHASA

Kailash được cho là ngọn núi linh thiêng nhất của Tây Tạng, những người hành hương từ khắp mọi nơi ở Tây Tạng đều muốn được tới ngọn núi này và đi một vòng Kora cầu nguyện quanh nó. Bởi vậy nên sau này nó cũng trở thành một điểm thu hút khách du lịch: những người tin vào Phật giáo Tây Tạng đi vòng Kora cầu nguyện như những người hành hương bản địa khác; những người không tín Phật thì có thể tận mắt chiêm ngưỡng những nghi thức cầu nguyện này của người dân Tây Tạng.

Lịch trình này bao gồm tất cả những điểm đến nổi bật của Tây Tạng cộng với một vòng Kora, trekking quanh núi Kailash. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một sức khỏe rất tốt vì việc trekking ở độ cao hơn 5000m so với mực nước biển quanh khu vực núi Kailash không dành cho những người có bệnh huyết áp, tim mạch, sức khỏe yếu và không thích nghi được với độ cao.

Lịch trình nội địa Tây Tạng cố định là 15 ngày, ngoài ra, phụ thuộc vào thời gian chuyến bay và nối chuyến từ VN-TQ và TQ – Tây Tạng nên tổng số ngày của hành trình sẽ thay đổi theo, thường là 17 ngày.

**Do Tây Tạng không cho phép khách du lịch tham quan mà không có hướng dẫn, nên dưới đây là lịch trình theo các công ty tour tại Tây Tạng thường tổ chức, không phải lịch trình tự túc**

DAY 0: HANOI/SGN – KUNMING/CHENGDU

Bay tới Kunming hoặc Chengdu. Nghỉ đêm hoặc nối chuyến trong ngày tới Lhasa, tùy thuộc vào thời gian 2 chuyến.

DAY 1: KUNMING/CHENGDU – LHASA

Khi đến Lhasa, hướng dẫn viên sẽ đón và đưa bạn về khách sạn. Trên đường đến Lhasa có thể nhìn thấy sông Yarlung Tsangpo / sông Bhamaputra (con sông dài nhất và lớn nhất Tây Tạng) và sông Lhasa .

Sau khi đến Lhasa, bạn có thể nghỉ ngơi để thích nghi với độ cao. Đối với những người mới đến Tây Tạng, một giấc ngủ ngon trước hành trình sẽ là một lựa chọn tốt.

Nếu cảm thấy sức khỏe ổn định, không bị đau đầu và muốn ra ngoài, bạn có thể đến Quảng trường Potala, nơi có đài phun nước với nhiều màu sắc khác nhau vào buổi tối để có thể chụp những bức ảnh Potala tuyệt vời về đêm.

DAY 2: LHASA – Cung Điện Potala, Đền Johkang, Khu phố Barkor

1. Cung điện Potala: là cung điện mùa đông của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nó được đưa vào sử dụng từ thế kỷ thứ 7 bởi vị vua vĩ đại thứ 33 của Tây Tạng. Các di vật có giá trị nhất của Cung điện Potala là những ngôi tháp chôn cất mạ vàng của cựu Đức Đạt Lai Lạt Ma và thiền định của vị vua vĩ đại thứ 33 của Tây Tạng.

2. Đền Jokhang: được thành lập bởi vị vua vĩ đại thứ 33 của Tây Tạng trong thế kỷ thứ 7. Bên trong có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lúc mười hai tuổi. Bên ngoài, bạn có thể thấy những người hành hương làm lễ lạy trước Đền Jokhang. Xung quanh ngôi đền là phố Barkhor, nơi bạn có thể làm kora (một vòng tròn tôn giáo quanh một tòa nhà hoặc ngọn núi) cùng với những người hành hương và khám phá khu chợ cũ ở Barkhor. Thưởng thức trà Tây Tạng với người dân địa phương.

Không bắt buộc:
Nếu thời gian cho phép, bạn có thể đi với hướng dẫn viên tham quan nghệ thuật thủ công mỹ nghệ Tây Tạng hoặc Trung tâm Y học cổ truyền Tây Tạng. Bạn có thể đăng ký tham gia buổi biểu diễn, thưởng thức Văn hóa Tây Tạng vào buổi tối (giá vé khoảng 60USD)

DAY 3: LHASA – Tu viện Drepung và Tu viện Sera

Buổi sáng, đến thăm Tu viện Drepung, một trong những tu viện Gelug “vĩ đại” của Tây Tạng, được thành lập năm 1416 bởi Jamyang choge, một trong những đệ tử chính của Tsongkhapa. Bạn có thể ghé thăm nhà bếp lớn nhất bên trong tu viện và điêu khắc Phật giáo gần Drepung.

Buổi chiều, thăm Tu Viện Sera, một trong những tu viện Gelug “vĩ đại” của Tây Tạng với điểm nổi bật là cuộc tranh biện của nhà sư vào khoảng 3 – 5 chiều hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể tham quan nhà in tôn giáo Tây Tạng; bên trong tu viện, có thể thấy Bức Tranh Đá đầy màu sắc của Đức Phật.

DAY 4: LHASA – SHIGATSE qua Gyantse 360km

Lhasa đến Shigatse. Trên đường đi, vượt qua đèo Gampala (4790 m) nhìn xuống hồ Yamdrok-tso (4400m). Hồ được bao quanh bởi nhiều ngọn núi phủ tuyết trắng và từ đó có thể nhìn thấy được Núi Nyenchen Khangsar (7191m) ngọn núi cao nhất gần với Lhasa.

Sau đó, băng qua đèo và chiêm ngưỡng sông băng Korola trên lề đường; Tại Hồ Manak Dam, bạn có thể treo cờ cầu nguyện tại Núi Simila và tiếp tục đến Gyantse, thành phố lớn thứ ba của Tây Tạng (sau Lhasa và Shigatse). Ở Gyantse, ghé thăm Tu viện Pelkor và Gyantse Kumbum nổi tiếng và tận hưởng tầm nhìn xa của pháo đài Gyangtse.

Di chuyển đến Shigatse, thành phố lớn thứ hai ở Tây Tạng. Ở Shigatse, ghé thăm nhà sản xuất Barley Mill truyền thống và ngắm phong cảnh của cánh đồng lúa mạch (vào mùa hè).

DAY 5: SHIGATSE (3900m) to EBC(5200)

Buổi sáng, thăm nhà của Panchan Lama – Tu viện Tashilunpo. Sau đó, rời Shigatse sau khi lấy được Alien’s travel permit và đến Lhatse, một thị trấn nhỏ để có thể ăn trưa.

Vượt đèo Tsola (4600M) và đèo Gyatsola (5248M) để tới Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Everest. Ngay khi tới khu vực này bạn đã có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh dãy Himalaya từ đèo Gawula (5198m). Sau đó đi dọc theo con đường ngoằn ngoèo đến Everest Base Camp(5200m). Bạn có thể đến gần hơn với đỉnh Everest và ngắm hoàng hôn. Hoàng hôn của đỉnh Everest sẽ phủ màu vàng nếu thời gian và thời tiết cho phép.

Nghỉ đêm tại lều hoặc nhà khách của tu viện Rongbuk.

DAY 6: EBC – SAGA (450km)

Buổi sáng, ngắm bình minh của Đỉnh Everest nếu thời tiết cho phép. Đến Saga, bạn có thể nhìn thấy đỉnh núi cao thứ 14 trên thế giới là Mt.Shishapangma (8012m) và Turquoise Lake Peiku tso (4590m). Nếu may mắn, bạn rất có thể gặp được một số loài động vật hoang dã như lừa hoang dã, linh dương hoang dã, v.v.

DAY 7: SAGA – DARCHEN: qua Hồ Manasarover (450km)

Trên đường đến Darchen, bạn sẽ có cơ hội để chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của thung lũng Saga giữa dãy Gangdise và dãy Himayala; cùng với những cánh đồng cỏ tuyệt đẹp quanh những ngôi làng của người bản địa. Khi qua đèo Mayomla (5112M), bạn có thể ngắm Mt. Naimonanyi (7694M). Sau đó di chuyển tới hồ Manasarover và cuối cùng đến chân núi Mt.Kailash, ngọn núi thánh linh thiêng nhất ở Tây Tạng

DAY 8: DARCHEN – DRIRAPUK (Trek 13km)

Buổi sáng, di chuyển bằng xe buýt sinh thái từ Darchen đến thung lũng Sarshung. Sau đó chúng tôi sẽ gặp Yaks và porters ở làng Sarshung (chi phí thuê yaks, ngựa, và porters không được bao gồm trong gói).

Bắt đầu chuyến trekking (khoảng 13km) từ Sarshung đến Tu viện Drirapuk dọc theo thung lũng Lachu. Lịch trình của ngày hôm nay đi qua hai mặt phía tây và phía bắc của núi Kailash. Cuối cùng, đến thăm Tu viện Drirapuk và nghỉ đêm ở khu vực xung quanh.

DAY 9: DRIRAPUK – DZUTRPUK (Trek 18km)

Trek qua đèo Dromala (5630m), đèo cao nhất của Kora. Trên đường, dừng nghỉ ở quán trà, bạn cũng có thể nhìn thấy người dân địa phương Tây Tạng cầu nguyện quanh đường Kora, sau đó là hồ Kadoe xinh đẹp khi đi bộ xuống dốc. Ghé thăm Tu viện Zutulpuk rồi tới điểm nghỉ đêm.

DAY 10: DZUTRPUK – DARCHEN (Trek 7km)

Vào ngày thứ ba của kora, đi bộ 7km đến Zongto để bắt xe buýt quay lại Darchen. Dọc theo Kora, bạn có thể thấy những đống đá Mani.

Kết thúc trekking vào khoảng giữa trưa. Và tùy chọn tắm tại Hồ Manasarova và tận hưởng suối nước nóng

DAY 11: DARCHEN – SAGA (450km)

Di chuyển từ Darchen đến Saga, qua Hồ Manasarovar. Nghỉ tại Saga

DAY 12: SAGA – SAKYA (350km)

Di chuyển từ Saga tới Sakya. Nghỉ tại Sakya

DAY 13: SAKYA – SHIGATSE (170km)

Buổi sáng, thăm thị trấn Sakya cổ đại và tham quan tu viện Sakya với những bức tranh tường và bộ sưu tập lớn các bộ kinh chép và tượng Phật. Sau đó di chuyển từ Sakya về Shigatse.

DAY 14: SHIGATSE (3900m) – LHASA (3650m)

Quay trở lại Lhasa bằng con đương dọc theo Thung lũng Yalong. Bạn có thể đứng trên bục quan sát và ngắm nhìn sông Yalong rộng lớn.

DAY 15: LHASA – KUNMING/CHENGDU – HANOI/SGN

Hướng dẫn sẽ tiễn bạn đến sân bay hoặc ga xe lửa.

Từ đó quay trở về Trung Quốc rồi về lại VN.

One thought on “[TIBET ITINERARY] 15+DAYS: LHASA – SHIGATSE – EBC – KAILASH – SAGA – LHASA

  1. I like the helpful information you provide in your articles. I’ll bookmark your blog and check again here regularly. I am quite sure I’ll learn lots of new stuff right here! Good luck for the next!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s