Chuyện đọc và vài cuốn sách mà Táo thích

Ngày nghỉ lễ cuối năm, Hà Nội lạnh buốt kèm mưa phùn. Bố mẹ đi vắng, tôi ăn sáng xong đành tự đi pha lấy một bình cà phê, đóng hết cửa giả lại bật đèn phòng khách sáng choang, mở loa bật nhạc ầm ĩ rồi ôm một chồng sách từ trên phòng xuống, vừa nghe nhạc vừa đọc sách. Nghe thì có vẻ ngược đời, nhưng một lần đọc được ở đâu đó rằng khoa học đã chứng minh: môi trường mà mỗi người cần để có được sự tập trung tinh thần là khác nhau. Có người cần yên tĩnh tuyệt đối, nhưng có những người xung quanh càng ồn ào bao nhiêu thì hiệu quả làm việc của họ lại càng cao bấy nhiêu. Nên cũng yên tâm hơn với thói quen đọc sách khi mà bên tai có khi là những đoạn rap dài bất tận hay có khi là tiếng bass, tiếng trống thùng thình… Nếu không có nhạc đi kèm, thú vui đọc sách sẽ rất dễ biến thành cơn buồn ngủ sau ba chục trang giấy.

Sách Táo đọc, thực ra nói là sách nghe cũng “học thuật” quá vì thường những cuốn học thuật, self-help hay sách kỹ năng là những cuốn mà Táo không bao giờ có ý định chạm vào. Táo thích đọc về Phật Giáo, nên mỗi lần đi hiệu sách, hoặc đi đâu đó bắt gặp những cuốn viết về đề tài này đều rất hào hứng chọn đọc trước một chút, thấy phù hợp sẽ mua liền về. Dù rằng đang có nhiều cuốn chưa đọc đến, nhưng sách ở lĩnh vực này khi gặp nếu không mua ngay thì sau đó sẽ rất khó để tìm mua lại được nữa, vì lượng xuất bản và tái bản đều hạn chế. Ngoài ra, Táo đọc một vài cuốn vui vui về Marketing, còn lại đa phần là tiểu thuyết và truyện, thể loại dễ đọc và dễ hiểu, chủ yếu của một vài tác giả cố định.

Tiểu thuyết của Marc Levy

Táo bắt đầu đọc truyện của ông từ những năm cấp ba, bắt đầu với “Nếu em không phải một giấc mơ” – cuốn tiểu thuyết đầu tay lừng danh của ông mà sau này dựng thành bộ phim Just Like Heaven. Sau đó dần dần với “Gặp lại”, “Kiếp sau”, “Bảy ngày cho mãi mãi”, “Người trộm bóng”… và cho đến những cuốn gần đây nhất thì ông vẫn là một tác giả đặc biệt yêu thích của Táo. Marc Levy được biết đến là một tiểu thuyết gia của dòng văn học lãng mạn, bởi hầu hết sách của ông đều kể những câu chuyện tình yêu, với những nhân vật mang sẵn trong mình sự thú vị và đến với nhau trong những bối cảnh mà chưa bao giờ ngừng đem ngạc nhiên và thích thú đến cho độc giả. Tình yêu giữa một chàng trai bình thường và linh hồn của một cô gái đang hôn mê sâu; tình yêu giữa thiên thần và ác quỷ; giữa anh chàng chuyên gia thẩm định tác phẩm nghệ thuật và cô gái ở trong bức tranh…

Thế nhưng, điều thực sự thu hút Táo trong các tác phẩm của Marc Levy lại gần như chẳng hề liên quan đến những câu chuyện tình yêu ấy. Khi giới thiệu về truyện của ông, Táo vẫn thường nói: “Đó là tiểu thuyết tình yêu, nhưng tình yêu trong đó lại không phải là vấn đề chính”. Trong tiểu thuyết của Marc Levy, không có một nhân vật nào được phép thất nghiệp, và chính những đặc thù công việc đó của nhân vật sẽ tạo nên bối cảnh và chủ đề chính của câu chuyện. Và điều đáng khâm phục là ông không bao giờ đại khái, không bao giờ qua loa khi miêu tả về công việc của nhân vật của mình. Kiến thức chuyên ngành hiện ra ở bất cứ một chi tiết nhỏ nào của câu chuyện, khiến cho người đọc cuốn vào nó, mở mang tầm nhìn và thán phục tác giả. Bởi thế mà riêng đối với Táo, tiểu thuyết của Marc Levy là những cuốn sách về Y học, về Hội hoạ, Văn học, Kiến trúc, cả Khảo cổ và Thiên văn… chỉ là trong mỗi cuốn lồng vào trong đó một chuyện tình vậy thôi.

Về tuổi thơ với chú Nguyễn Nhật Ánh

Chắc sẽ không cần phải giới thiệu cái tên quen thuộc này bởi sách của chú luôn luôn là những cuốn bán chạy nhất của văn đàn Việt Nam. Gần gũi và thú vị bởi những ngôn từ địa phương, những từ lóng của độ tuổi học sinh là đặc sản của chú.

Bộ truyện của chú mà Táo yêu thích nhất là “Chuyện xứ Langbiang” – một thế giới phép thuật mà hai bạn nhỏ vô tình lạc vào với câu chuyện ly kỳ về cuộc chiến giữa phe Ánh sáng và phe Hắc Ám, cùng những bí ẩn của từng nhân vật. Chuyện xứ Langbiang” cũng là kho từ vựng tuyệt vời cho những độc giả muốn khám phá kho tàng tiếng Việt đa sắc. Táo luôn luôn giới thiệu bộ này cho tất cả những bạn nhỏ mà Táo quen biết, lúc nào cũng nhận lại được những phản hồi từ tích cực đến cực thích.

Việt Nam Danh Tác

Chủ yếu là những tác phẩm văn học hiện thực của thế kỷ XX, để biết đầy đủ hơn, chi tiết hơn về những câu chuyện trong các đoạn trích mà ngày xưa được học trong sách giáo khoa văn.

Sách về Ý tưởng của Huỳnh Vĩnh Sơn

Hai cuốn về ý tưởng marketing của anh Huỳnh Vĩnh Sơn “Ý tưởng này là của chúng mình”“90-20-30” là một trong những cuốn sách Táo thích nhất, đơn giản là bởi nội dung của nó quá hấp dẫn. Sách là những câu chuyện nhỏ xoay quanh nghề viết nội dung quảng cáo cho thương hiệu. Là những câu chuyện mà nếu không giải quyết được phần kiến thức (bởi điều này thì còn phải phụ thuộc vào kiến thức nền của người đọc) thì cũng sẽ giải quyết được phần giải trí, vì chỉ cần mở ra đọc vài dòng ở bất kỳ một trang nào đó cũng đủ để thấy cuộc đời thú vị hơn rất nhiều.

Tiểu thuyết của Tân Di Ổ

Đây rồi, ngôn tình Trung Quốc mà gần như cô gái nào cũng ước mong được là nhân vật chính để một ngày gặp được chàng soái ca của đời mình. Tác giả duy nhất trong dòng tiểu thuyết này mà Táo có thể đọc được và yêu thích là Tân Di Ổ: lọ lem và hoàng tử cũng có, thanh mai trúc mã cũng có, gặp nhau bởi sự đẩy đưa của dòng đời cũng có nhưng chưa bao giờ tác giả vẽ ra một câu chuyện tình yêu màu hồng, cũng chưa bao giờ để cho tình yêu cuồng nhiệt của nhân vật lấn át đi cái thực tế của bối cảnh, những vấn đề nội tại của nhân vật, những khó khăn và mâu thuẫn mà không một ai tránh khỏi trong quá trình trưởng thành và trong cuộc sống thường nhật cũng như vấn đề xã hội. Khác với tiểu thuyết lãng mạn của Marc Levy, dòng ngôn tình này tập trung chủ yếu vào tình yêu của hai nhân vật. Và tiểu thuyết của Tân Di Ổ, là những mối tình khắc cốt ghi tâm của những cô gái không mơ mộng: nếu như ở các câu chuyện khác, người ta bỏ qua tất cả đến đến với tình yêu thì ở đây những nhân vật chính dù yêu nhau đến mấy cũng chẳng cách nào bỏ lại thực tế cuộc sống ở đằng sau được.

Đặng Hằng với dòng tiểu thuyết lịch sử

Bạn là tác giả trẻ nổi bật với “Nhân gian nằm nghiêng” rất ấn tượng và Táo đặc biệt thích văn phong của bạn. Rất mong đợi những tác phẩm mới của bạn.

Series du ký “Lên đường với trái tim trần trụi” của Nguyễn Phương Mai 

  1. Tôi là một con lừa
  2. Con đường Hồi giáo
  3. Loading…

Những cuốn du ký đem đến cái nhìn thực tế hơn những vùng đất “hơi” xa Việt Nam một chút, “hơi” khó đến một chút cùng những thông tin “hơi” khó tìm một chút.

Sách và sách dịch của chú Nguyễn Tường Bách về Phật Giáo

Trên giá sách hiện giờ phải có tới gần 5-6 cuốn chưa được đọc đến dù nó đã được mang về và để đó 1 đến 2 năm, chủ yếu là đề tài tôn giáo và văn hoá. Sách chưa được đọc đến, không phải vì nó không hay, cũng không phải không có thời gian để đọc, mà là bởi mình chưa có đủ trình độ và kiến thức để đọc nó. Đó là điều mà Táo đã ngẫm ra sau một vài lần mang sách về, đọc hai mươi trang đầu và quên mất hoàn toàn nội dung ngay sau đó. Một vài lần đầu, Táo cũng mang cuốn sách đó ra đọc lại từ đầu thêm một vài lần nữa, nhưng vẫn không thể nào tiếp thu được dù chỉ mấy chục trang giấy nên đành ngậm ngùi trả nó lại giá sách. Không phải do không thích đọc nữa, ngược lại mỗi lần nhìn thấy nó vẫn lại háo hức vô cùng, nhưng dần dần biết được rằng nó và mình của hiện tại chưa phải để dành cho nhau. Rồi lại miệt mài đi tham khảo, đi tìm những cuốn sách cùng đề tài, với cái nền thông tin cơ bản hơn để xây dần dần những bậc thang, để một ngày đẹp trời lấy xuống từ trên giá cuốn sách “cũ”, đọc hai mươi trang đầu và tận hưởng thứ hạnh phúc được miêu tả như: “À, nó là như vậy, cuối cùng thì mình cũng có thể tiếp tục đọc sang trang thứ hai mươi mốt được rồi.”

2018 vừa kết thúc với “90-20-30” của anh Huỳnh Vĩnh Sơn, hy vọng 2019 có thể đủ khả năng để đọc được những cuốn muốn đọc mà chưa đọc được của năm cũ. 

3 thoughts on “Chuyện đọc và vài cuốn sách mà Táo thích

  1. Tớ cũng thích Marc Levy. Thích cái kiểu thông minh mà hóm hỉnh của nhân vật và cả chất phiêu lưu của ổng nữa. Mà sau này tớ bớt thích. Nếu em không phải một giấc mơ và Kiếp sau vẫn là tuyệt nhất. À tớ cũng thích Tân Di Ổ :)))

    Liked by 2 people

  2. Hiện tại thì mình cũng là một người có hứng thú với sách và cũng như có hứng thú với cách giới thiệu và cảm thụ sách của bạn =)) Nếu được mong bạn hãy fl site của mình deuwlt.wordpress.com =)) Vì mình mới bắt đầu sử dụng app này với mục đích luyện tiếng anh bằng blog nên sẽ có vài bog được viết bằng tiếng anh nhưng vẫn hope u enjoy

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s