Hành trình học bổng HES Taiwan của Táo

Đầu tiên, là chúc mừng bạn Táo đã giành được học bổng HES cho khóa học tiếng Hoa kéo dài 6 tháng tại Đài Loan. Yayyy!!!

Tiếp đây, Táo xin chia sẻ quá trình ứng tuyển học bổng, cũng để đáp lại lời tự hứa của bản thân là nếu đỗ học bổng Táo sẽ chia sẻ nội dung của bài kế hoạch học tập mà Táo đã viết để nộp hồ sơ.


HES – Huayu Enrichment Scholarship – Học bổng Tiếng Hoa của Bộ Giáo Dục Đài Loan: dành cho các học sinh/sinh viên Việt Nam có nguyện vọng đến Đài Loan học tiếng Hoa, ứng tuyển cho khóa học dài 2 tháng/3 tháng/6 tháng/9 tháng hoặc 1 năm.

 • Học bổng có giá trị 25,000TWD/tháng, tương đương khoảng 840USD cho toàn bộ học phí, sinh hoạt phí của sinh viên, trong đó học phí dao động từ 7000TWD – 10000TWD/tháng tùy từng trường, còn lại là sinh hoạt phí.
 • Chỉ tiêu cho mỗi năm là 15 xuất cho khu vực từ Huế trở ra Bắc; khu vực từ Huế vào trong Nam sẽ có chỉ tiêu riêng.
 • Yêu cầu cơ bản về hồ sơ ứng viên:
  1. Công dân Việt Nam trên 18 tuổi; không là Việt kiều Trung – Đài…
  2. Bằng tốt nghiệp + bảng điểm của bằng cấp cao nhất;
  3. 02 thư giới thiệu (từ giáo viên hoặc từ cấp trên);
  4. Chứng chỉ ngoại ngữ (Tiếng Anh TOEFL/TOEIC/IELTS hoặc Tiếng Hoa TOCFL);
  5. Kế hoạch học tập.

Thông tin hướng dẫn và yêu cầu cụ thể về các loại giấy tờ cần nộp, thời hạn, quy trình xét duyệt sẽ được Văn phòng Đài Bắc thông tin hàng năm tại ROC – Văn phòng Đài Bắc – mục Thông tin học bổng ngay trên trang chủ.


 • Ngày 31/03/2022: Táo nộp hồ sơ xin học bổng, ngay vào lúc 2h chiều của ngày cuối cùng trong thời hạn cho phép.
 • Ngày 11/04/2022: Táo nhận được email thông báo đã qua vòng hồ sơ và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vào ngày 10/05.
 • Ngày 10/05/2022: Táo phỏng vấn tại Văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội. Sau khi phỏng vấn xong, Táo được yêu cầu phải tự xin thư mời nhập học của trường mà Táo đăng ký, sau đó nộp lại trước ngày 30/06 để được xét cấp học bổng.
 • Ngày 06/07/2022: Táo nhận được email thông báo hồ sơ học bổng đã được duyệt.
 • Ngày 29/07/2022: Văn phòng Đài Bắc tổ chức trao chứng nhận học bổng để nộp visa, và chuẩn bị một tâm hồn đẹp cho hành trình 6 tháng tại Đài Loan.

Táo biết đến HES từ rất lâu rồi nhưng không có ý định nộp, cho đến đầu năm 2022, khi đang sẵn tiện có chứng chỉ ngoại ngữ còn hạn và hồ sơ yêu cầu cũng không quá phức tạp, Táo quyết định nộp thử. Cũng bởi thêm một lý do nữa, rằng Táo coi nó như một chiếc deadline cần hoàn thành trước sinh nhật tuổi 30, khi mà ngày cuối cùng ứng viên được phép nộp hồ sơ là 31/3 và sinh nhật của Táo thì là ngày 1/4. Mọi người cứ luôn nói về tuổi 30 như một chiếc deadline, phải mua được nhà, phải đạt được một thành tựu nào đó, hoặc phải lấy được chồng chẳng hạn. Táo cũng tự nhận thấy 30 là một con số đáng lưu ý, khi có rất nhiều học bổng và chương trình quốc tế giới hạn tuổi ứng viên ở con số 30. Và như mọi người hay nói, 30 rồi còn chưa chịu lấy chồng đi, ừ, nếu mà lỡ gặp rồi lấy chồng rồi thì làm sao có cơ hội đi du học 6 tháng 1 năm nữa. Vậy nếu bây giờ không làm, tương lai có thể sẽ không còn cơ hội.


Câu chuyện học bổng này luôn khiến Táo nghĩ đến câu: “Everything happens for a reason” hoặc tiếng Trung có một câu nghe to tát hơn là “人生沒有白走的路“, đại ý rằng mỗi một việc bạn làm, mỗi thứ đến với bạn đều sẽ có ý nghĩa của riêng nó.

Tháng 2 năm 2021 Táo thi chứng chỉ TOCFL – chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Hoa của Đài Loan, chỉ thi 2 môn nghe và đọc. Táo thi chứng chỉ này vì sao? Vì trước giờ Táo chưa từng có một chứng chỉ tiếng Trung nào, cũng chưa từng được học bài bản ngoài một khóa ở trung tâm khoảng 50 buổi cho người mới bắt đầu hồi năm 2015, nên muốn thi thử xem trình độ của mình hiện đang ở mức nào. Và vì sao Táo lại thi TOCFL chứ không phải HSK – loại chứng chỉ tiếng Trung khác được nhiều người biết đến và được sử dụng rộng rãi hơn? Vì đơn giản mục đích của Táo là thi thử và vì lệ phí thi của TOCFL thì rẻ hơn :)) À, và còn vì chứng chỉ TOCFL này có thi bằng chữ phồn thể, nên Táo muốn thử thách bản thân một chút khi thi bằng hệ chữ mà mình không quen thuộc lắm.

Chứng chỉ TOCFL

Táo không hề có ý định sẽ sử dụng chứng chỉ này, nhưng cuối cùng nó lại vừa hay trở thành một nút thắt quan trọng trong quy trình nộp hồ sơ xin học bổng. Trong khi các giấy tờ khác đều có thể chuẩn bị trong thời gian ngắn thì duy chỉ có chứng chỉ ngoại ngữ là không. Bạn cần khoảng thời gian 2-3 tháng từ khi đăng ký thi, tới khi có kết quả và nhận chứng chỉ. Năm nay, chính bởi đang có sẵn chứng chỉ ngoại ngữ nên Táo mới có cơ hội và quyết định nộp hồ sơ học bổng này.

Vậy đó, ban đầu là thi cho vui, giờ thì đúng là đang vui thật nè :3


Tháng 3 năm nay của Táo vô cùng bận rộn, là khoảng thời gian để hoàn thành tất cả những công việc đang còn dang dở trước khi nghỉ việc vào giữa tháng 4, lại chưa kể đến một tuần đi Sapa “rì lách”. Ngày 26 từ Sapa trở về Táo mới bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, thời gian chỉ còn lại 5 ngày. Và trong quá trình 5 ngày chuẩn bị hồ sơ đó, vì gấp, vì bận, vì mang tâm lý nộp thử nên lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng bỏ cuộc…

 1. Về đăng ký trường mà mình dự định sẽ học tại Đài Loan: Táo vẫn biết danh sách có những lựa chọn trường nào, nhưng lại quên mất một điều quan trọng rằng Táo cần đăng ký một khóa từ trình độ trung cấp trở lên, chứ không muốn học như một người mới bắt đầu. Cho đến tận khi đang điền dở hồ sơ, phải chọn một cái tên để điền mới chợt nghĩ đến và gửi email cho 3-4 trường để hỏi về việc liệu có khóa nào cho trình độ trung cấp hay không. Đợi gần 2 ngày không thấy trường nào hồi âm, Táo đã nghĩ đến việc dẹp nó đi lần thứ nhất. May mắn thay, đã có 2 trường hồi đáp và một trong hai nơi nói rằng họ sẽ đánh giá năng lực học sinh bằng một bài test đầu vào để xếp lớp. Vậy là thấy tương lai sáng lạn hơn và tìm thấy chân ái cuộc đời rồi đó.
 2. Bản Kế hoạch học tập – tài liệu được cho là quan trọng nhất của một bộ hồ sơ xin học bổng được Táo thảo những dòng đầu tiên vào đêm cuối cùng trước deadline. Ban đầu, Táo còn có cái ý nghĩ hoa mỹ rằng mình viết trên máy tính hoàn chỉnh xong sẽ chép tay lại để bày tỏ cái “thành ý” của mình, vì chữ viết tay của Táo nếu nắn nót thì cũng không đến nỗi tệ. Cho đến khi nghĩ mãi cũng không biết phải viết gì, viết như thế nào thì bao nhiêu cái hoa mỹ bay biến hết, cũng là khi Táo nghĩ đến việc dẹp nó đi lần 2. Hơi kỳ cục, và cũng may mắn khi Táo có một điểm là mỗi lúc ngồi không thì không nghĩ ra ý tưởng gì, còn khi đã bắt đầu viết được dòng đầu tiên thì không biết chữ ở đâu đến mà cứ thế viết một lèo cho đến khi hoàn thành. Vậy là xong, gấp đến mức không kịp chỉnh sửa gì, đến hôm sau nộp xong về mới thấy ba lỗi sai to đùng sờ sờ trên giấy. Đúng là từ hồi đại học thì lâu lắm mới có cảm giác viết bài chạy deadline thực sự.

Cần viết những gì trong kế hoạch học tập?

Dấu ấn cá nhân: đây có lẽ là cái note quan trọng nhất trong mỗi bản kế hoạch học tập mà trước đây Táo hay ghi hướng dẫn cho học sinh của mình thay vì phải theo đúng barem cứng ngắc. Kế hoạch của một cô gái 30 tuổi sẽ không thể nào giống với một cô gái 18 20, trải nghiệm cá nhân, lý do và mục đích đăng ký chương trình học bổng này lại càng không thể. Bởi vậy, Táo nghĩ mỗi ứng viên cần có vài gạch đầu dòng tự trả lời cho một số câu hỏi dưới đây, và đem những câu trả lời đó xếp lại thành một bài kế hoạch hoàn chỉnh.

Bạn là ai? Thích gì? Ghét gì? Có trải nghiệm gì (có liên quan đến Đài Loan)?
Tại sao bạn muốn tới Đài Loan học tiếng Hoa?
Học bổng và khóa học này có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Bản kế hoạch học tập của cá nhân Táo tuy không được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cầu kỳ, nhưng Táo tin nó là bài viết đáp ứng được tiêu chí “mang dấu ấn cá nhân” mà Táo đặt ra cho mình và Táo nghĩ chính cái dấu ấn cá nhân đó đã giúp Táo đạt được học bổng này.

Nếu muốn, bạn có thể tham khảo nó tại đây, nhưng xin lỗi vì có lỗi sai nhưng Táo vẫn không sửa (lỗi đánh máy và lỗi dùng từ):


Và cuối cùng, là phỏng vấn. Những câu hỏi nào mà Táo đã được hỏi trong buổi phỏng vấn?

Phỏng vấn học bổng sẽ hỏi những câu hỏi nào? – đây là một vấn đề mà cho đến tận giây phút bước vào phòng phỏng vấn Táo vẫn còn thắc mắc. Và đáp án đơn giản chỉ là một vài câu hỏi cơ bản để xác định lại, làm rõ hơn về những thông tin mà ứng viên đã cung cấp trong tờ khai thông tin và trong bản kế hoạch học tập đã nộp trước đó. Vậy nên nếu bạn là người tự chuẩn bị hồ sơ, chính tay bạn viết kế hoạch học tập, thì cũng không cần phải lo lắng quá nhiều cho buổi phỏng vấn, chỉ cần tự tin vào bản thân mình thôi.

 1. Mời bạn giới thiệu bản thân.
 2. Tại sao bạn muốn đi du học Đài Loan?
 3. Bạn dự định sẽ học tại trường nào? Tại sao lại chọn trường đó?
 4. Bạn đã thi TOCFL đạt mức 5/6 (trình độ khoảng B2-C1 theo khung chương trình quốc tế) rồi, tại sao còn muốn đi học tiếng Hoa nữa?
 5. Tại sao bạn lại chọn học 6 tháng mà không phải 9 tháng hay 1 năm?

Toàn bộ buổi phỏng vấn của Táo chỉ có 5 câu như vậy thôi. Trong buổi phỏng vấn, giám khảo hỏi rất nhanh, và câu trả lời của Táo cũng khá ngắn, giống như cách nói chuyện thông thường, trả lời đủ ý mình muốn nói (thậm chí chưa đủ) là dừng, không dài dòng, cũng không có gì hoa mỹ. Nội dung câu trả lời sau này nghĩ lại cũng hơi mắc cười, khi được hỏi câu tại sao lại muốn học 6 tháng chứ không phải 1 năm, Táo đã trả lời tỉnh bơ rằng vì nếu học 6 tháng thì tới tháng 3 năm sau là kết thúc, thời gian đó bắt đầu vào mùa du lịch công việc bận rộn rồi, năm sau em còn có dự định làm văn phòng riêng, nên em chỉ có thể học đến đó chứ không có ý định học 9 tháng hay 1 năm. Phiên dịch là kiểu: em còn phải về kiếm tiền, không có quá nhiều thời gian đi học thêm đâu, bao cũng không đi :)))

Cuối buổi giám khảo có nói thêm với Táo rằng sinh viên đến Đài Loan học ngôn ngữ, đặc biệt trong chương trình học bổng này là các bạn trẻ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới nên môi trường học rất thú vị, sẽ có rất nhiều bạn mới từ nhiều quốc gia khác nhau, hy vọng Táo sẽ tận hưởng môi trường đó, học tập tốt và hy vọng công việc tương lai sẽ phát triển tốt. Nghe xong câu đó Táo đã nghĩ chắc bác cũng nhìn ra cái sự ham vui ham chơi nhưng cũng rất thành thật của Táo khi đăng ký chương trình này. Và cũng để khẳng định thêm một lần nữa ý nghĩa của chương trình học bổng tiếng Hoa thiên về giao lưu trao đổi văn hóa thay vì mục đích học thuật.


Như có nói ở trên, câu chuyện học bổng này luôn khiến Táo nghĩ đến câu quote: “Everything happens for a reason” hoặc tiếng Trung có một câu nghe to tát hơn là “人生沒有白走的路“, đại ý rằng mỗi một việc bạn làm đều sẽ có ý nghĩa của riêng nó.

Nếu không có những trải nghiệm của riêng mình đã qua, không phải là một phiên bản Táo của hiện tại thì Táo nghĩ mình cũng không thể nào có được những yếu tố cần và đủ để đạt được và đón nhận học bổng này, cũng như có khả năng dành ra khoảng thời gian 6 tháng để đi học, đi trải nghiệm.

Cũng hy vọng rằng 6 tháng này sẽ mang lại thật nhiều trải nghiệm thật hay ho thú vị cho Táo để chia sẻ với mọi người. Love!

14 thoughts on “Hành trình học bổng HES Taiwan của Táo

   1. uh tớ xin visa ngay khi Đài mở hồi đầu tháng 10 rồi nhưng t lần lữa mãi :)) tớ ko rõ bên Đài mọi người hay liên lạc bằng app gì, như ở nhà thì vẫn zalo được. Sang Đài Bắc tớ hú xem cậu rảnh thì hẹn :)) trời lạnh nên tớ cũng muốn tìm chỗ đi hike trek hoạt động nhè nhẹ cho người bớt lười chứ không ham check-in mấy chỗ quá nổi lắm.

    Like

   2. Ừa bên này vẫn Zalo đều :3 Xem thời tiết thì có vẻ tuần sau không mưa nên hike trek khả thi đấy, nếu may mắn ngày nắng thì đi Yangmingshan đẹp ^^

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s