#1 – Cà phê Việt Nam

Ngày 28/08/2022, ngày cách ly thứ 3 ở Đài Bắc.

Xin chào, đây là Táo, bắt đầu cho một hành trình mới kéo dài 6 tháng tại Đài Loan. Hành trình chính thức bắt đầu bằng 7 ngày cách ly tại khách sạn, được phục vụ 3 bữa ăn hàng ngày, phần ăn nhiều đến mức không bữa nào có thể ăn hết, chỉ có cà phê là phải tự cung tự cấp.

Bàn cafe của Táo trong phòng khách sạn cách ly

Trước đây Táo không có thói quen dùng vali khi đi du lịch, dù có dài ngày hay ngắn ngày cũng chỉ một cái ba lô to/nhỏ là được. Nhưng lần này, chiếc vali đầu tiên mà Táo mua cho mình với mục đích chính là để tiện mang thêm mấy kg cà phê từ Việt Nam. Lúc chuẩn bị hành lý, ai cũng cười Táo vì cái vali cỡ trung (size 24) chỉ đựng được khoảng 18-20kg đồ là nhiều, thì trong đó đã có 3kg cà phê cùng 1kg dụng cụ pha chế, còn lại mới là giày dép và vài bộ quần áo.

Nếu đã uống quen cà phê Việt, chủ yếu là robusta, thì arabica thượng hạng cũng đã thấy nhạt mồm nhạt miệng chứ chưa nói đến các loại cà phê bột pha sẵn. Đã vậy, cà phê bột pha sẵn của Việt Nam và cà phê bột pha sẵn của các nước khác là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ở Việt Nam trong những trường hợp “cấp bách” như đi leo núi không mang theo phin chẳng hạn, thì một hoặc hai gói G7 bất kỳ là cũng đã tương đối thỏa mãn cho một buổi sáng tỉnh táo. Còn ở đây, Táo pha thử một gói cà phê pha sẵn trong khách sạn, dù vẫn luôn biết là sẽ không ngon, nhưng thực sự là đến mùi hương cà phê cũng không có chứ chưa cần bàn đến vị đậu rang (nhưng chưa đủ độ thơm) trong truyền thuyết. Mùi vị này khiến Táo nhớ đến một lần tại Côn Minh, Trung Quốc, gọi cốc cà phê ở quán ven đường. Đó là lần đầu tiên nếm thử mùi vị của loại “cà phê” này và Táo đã suýt khóc vì sốc khi uống ngụm đầu tiên.

Cũng may, vì hay uống cafe nên có thể tự coi mình là tỉnh Táo, đã sáng suốt mang theo vài kg cà phê với hy vọng sẽ đủ uống cho những tháng ngày tiếp theo.


Chắc nhiều người sẽ thắc mắc không lẽ Đài Loan không có cà phê hay sao mà phải mang từ Việt Nam đi?

Họ có chứ. Giống như ở Việt Nam hiện nay, “quán cà phê” dành cho giới trẻ ở Đài Loan rất phát triển, chất lượng đồ uống và không gian quán được đầu tư với vô cùng nhiều ý tưởng sáng tạo. Và cũng giống như ở Việt Nam, không nhiều khách hàng đến những “quán cà phê” này để uống cà phê một cách đúng nghĩa. Cà phê đôi khi chỉ là một món đồ uống bắt buộc phải có để nơi đó được gọi là một “quán cà phê”. Bởi vậy đôi khi việc tìm được một ly cà phê chất lượng sẽ trở nên khá khó khăn và với một mức giá không hề thấp chút nào.

Thời gian rảnh nhân dịp cách ly, Táo đã kịp dạo vài vòng qua các website, app mua sắm, đặt đồ… để tham khảo giá cả, đủ để làm một bài báo cáo ngắn phân tích thị trường đồ uống. Để có một ly cà phê được pha từ đúng hạt cà phê, ở đây thường là pha máy, bạn cần chi trả một khoản tiền tương đương 50-80k VND, đắt gấp rưỡi Highland, tương đương với Starbuck và lại càng khó để so sánh với các quán cà phê vỉa hè ở Việt Nam (mặc dù đa phần cà phê vỉa hè đều trộn hơi quá tay :))). Táo có thể có đủ tiền để thưởng thức ly cà phê ngon nhất Đài Loan nhưng chắc chắn không đủ tiền để uống cà phê (mà mình tự cho là ngon) hàng ngày.

Và dĩ nhiên, đến từ một quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới thì tội tình gì mà Táo lại không đem theo phin và tự chuẩn bị đồ uống cho mình với mức chi phí chỉ bằng khoảng 1/8 ngoài tiệm. Hơn thế nữa, lại có thể chọn loại hạt trong số mấy gói bột mang theo và tự điều chỉnh độ đậm nhạt của cà phê theo trạng thái và khẩu vị từng ngày.

Mặc dù là một người cởi mở luôn sẵn sàng đón nhận và trải nghiệm cuộc sống tại nước bạn, nhưng thiết nghĩ nếu như không có cà phê mang theo từ Việt Nam, hẳn là sự khởi đầu này không hề dễ dàng chút nào. Cà phê Việt Nam cũng là sự chuẩn bị duy nhất của Táo đối với hành trình này, bởi có những sự thân thuộc vẫn không gì có thể thay thế được.

-Love from Taiwan-

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s