Nếu bạn có nhiều hơn một ngày ở Đài Bắc (1)

Nếu bạn có nhiều hơn một ngày ở Đài Bắc…

Mà thật không may nếu như nó lại rơi vào một ngày mưa bão thì một trong những lựa chọn dưới đây có thể là một nơi thích hợp để bạn vừa có thể tránh mưa lại vẫn có thể đảm bảo khám phá một Đài Bắc theo cách của mình.

Bảo tàng Quốc gia Đài Loan – National Taiwan Museum

 • Địa chỉ: No. 2, Xiangyang Rd, Zhongzheng District, Taipei City, 100
 • Giá vé 30NTD
 • Thời gian mở cửa: Thứ 3 tới Chủ Nhật hàng tuần. Từ 9h30 tới 17h30, riêng thứ 7 mở cửa đến 20h30.

Đúng rồi, trời mưa bão không đi bảo tàng thì còn đi đâu được nữa.

Bảo tàng Quốc gia Đài Loan là nơi mà bạn có thể dành khoảng 2 tiếng đồng hồ (hoặc hơn nếu bạn là một người đam mê nghiên cứu) cho việc tham quan triển lãm và tìm hiểu các thông tin, hiện vật được trưng bày trong bảo tàng.

Là một bảo tàng không lớn, chỉ vẻn vẹn trong một tòa nhà “hành chính” có hai tầng phục vụ cho việc trưng bày. Cũng giống như đa phần các bảo tàng khác, tầng 1 của bảo tàng dành cho các triển lãm theo chủ đề thay đổi từng tháng và tầng 2 là phòng trưng bày cố định với hai lĩnh vực chính: tự nhiên và văn hóa con người Đài Loan.

Vì là một vùng lãnh thổ với diện tích khá khiêm tốn, Bảo tàng Quốc gia cũng không có quá nhiều hiện vật để xem, cũng như lượng thông tin cung cấp cũng không quá lớn. Tuy nhiên, điều gây ấn tượng với Táo tại bảo tàng này là cách trưng bày, trình bày để thu hút và tiếp cận người xem. Bên cạnh một vài mô hình hay những tủ kính trưng bày hiện vật, BTQGĐL còn trang bị những thiết bị điện tử hỗ trợ để người xem có thể tương tác trực tiếp với thông tin như xem bản đồ, xem tranh minh họa, nghe thuyết minh, trình chiếu phim tài liệu trên màn ảnh rộng… Đặc biệt, phương thức này rất thân thiện với đối tượng học sinh nhỏ tuổi, đối tượng mà Táo cho rằng là những người xem quan trọng nhất đối với những bảo tàng quốc gia như thế này.

Một ứng dụng thiết thực nhất với Táo thời điểm hiện tại: hiển thị các lễ hội truyền thống các vùng miền của Đài Loan theo cả lịch âm và lịch dương trong năm 2022. Khi bấm vào lịch của từng sự kiện sẽ có thông tin sơ lược về thời gian, địa điểm và ý nghĩa của sự kiện văn hóa đó. Trước đó, để lên kế hoạch đi du lịch kết hợp tham gia các lễ hội văn hóa, Táo đã tìm rất nhiều trang web, tra lịch âm lịch dương, so sánh thông tin rất vất vả mà vẫn chưa thể thống kê và lên một lịch trình cụ thể. Và bạn có thể hiểu tâm trạng vui mừng của Táo khi lang thang trong bảo tàng và bắt gặp một chiếc máy thời gian thần kỳ như thế rồi đấy.


Bảo tàng Mỹ thuật Đài Bắc – Taipei Fine Arts Museum

 • Địa chỉ: No. 181, Section 3, Zhongshan N Rd, Zhongshan District, Taipei City, 10491
 • Giá vé 30NTD
 • Thời gian mở cửa: Thứ 3 tới Chủ Nhật hàng tuần.

Vâng, lại là bảo tàng. Và bạn mong chờ được xem những điều gì ở một bảo tàng mỹ thuật?

Là một người không hiểu gì về mỹ thuật, những khoảng thời gian mà Táo dành ở các bảo tàng mỹ thuật, xem các triển lãm tranh theo chủ đề đơn gian chỉ để ngắm nhìn những mảng màu khác nhau, ngắm nhìn những bức tranh được vẽ bằng những phương thức và chất liệu khác nhau và chìm đắm trong cái không gian nghệ thuật ấy.

Táo đọc được một dòng quote in trên tường của bảo tàng nhưng đã quên chụp lại chính xác nội dung và tác giả câu nói, với đại ý rằng cách người ta nhìn vào một tác phẩm nghệ thuật là cách mà người ta nhìn thế giới này. Nhưng đôi khi Táo lại nghĩ đó là cách mà người ta nhìn chính mình.

Mặc dù có những khi không hiểu được bức tranh này tác giả muốn truyền tải điều gì, có liên quan gì tới chủ đề được viết ngoài kia, nhưng trong một khoảnh khắc, Táo đã nhìn thấy mình đâu đó trong một bức tranh nào đó.

Và Táo tin rằng được nhìn những bức tranh đẹp, những màu sắc đẹp cũng khiến cho cuộc sống của mình trở nên đẹp hơn.

(Những bức ảnh ở đây Táo chụp lại từ các bảo tàng, nhưng đã quên chụp tại tác giả tranh. Huhu, lần sau sẽ phải nhớ cái này :()

4 thoughts on “Nếu bạn có nhiều hơn một ngày ở Đài Bắc (1)

   1. đùa thế thôi chứ mình hiểu mà. Khi nhìn vào bức tranh bạn tìm kiếm điều gì: cảm xúc, sự tương phản, bố cục, hay cố gắng lý giải nó? Bạn muốn nhìn thấy thứ mới toe hay muốn nhìn thấy một thứ gì đó về mình phản chiếu trong tranh? Bạn thuộc tuýp nhìn phát biết ngay mình có thích, có cảm được hay không hay thuộc tuýp nghiền ngẫm nội dung tranh… Tất cả đều phản ánh cách nhìn về thế giới. Còn như cái câu lúc nãy của mình thì cách nhìn của mình về thế giới là cười cợt nhố nhăng và tự trào í.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s