Nếu bạn có nhiều hơn một ngày ở Đài Bắc (2)

Chùa Long Sơn – 龍山寺

Chùa Long Sơn không biết có phải là ngôi chùa linh thiêng nhất đối với quan niệm của người bản địa hay không, nhưng chắc chắn đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Đài Bắc.

Chùa Long Sơn được xây dựng năm 1738 tại quận Wanhua (Manka) của Đài Bắc bởi những người di cư từ Phúc Kiến (Trung Quốc) ra đảo. Cái tên Long Sơn được đặt theo một ngôi chùa Long Sơn vốn có tại Phúc Kiến, thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Những người di cư quan niệm ngôi chùa mới là một nhánh của chùa Long Sơn ở Phúc Kiến để họ có nơi thờ cúng thần linh khi định cư tại vùng đất mới. Tuy nhiên, ngôi chùa Long Sơn mà hiện tại mọi người đến chiêm ngưỡng cúng bái vốn không phải nguyên bản từ năm 1738. Ngôi chùa đã được xây dựng lại năm 1919 và hoàn thành vào năm 1924.

Chùa Long Sơn một ngày mưa 2022

Chùa Long Sơn hướng chính về phía Nam, với lối kiến trúc cung điện tứ hợp viện cổ điển của Trung Quốc, gồm tiền điện, chính điện, hậu điện và đôi rồng trái phải. Sau này, cùng với sự phát triển của Đạo giáo ở Đài Loan, trong chùa Long Sơn không chỉ thờ Quan Âm mà còn mở thêm ban thờ các vị bên Phật giáo và Đạo giáo khác. Cho đến ngày nay, các ban thờ bên trong chùa hiện đang được chia thành các ban chính như sau:

Chính điện: Phật Giáo

 1. 觀世音菩薩 – Quan Thế Âm Bồ Tát
 2. 文殊菩薩 – Văn Thù Bồ Tát
 3. 普賢菩薩 – Phổ Hiền Bồ Tát
 4. 十八羅漢 – 18 vị La Hán
 5. 韋馱護法 & 伽藍護法 – Vi Đà Hộ Pháp và Già Lam Hộ Pháp

Hậu điện: Đạo Giáo

 1. 文昌帝君 – Văn Xương Đế Quân
 2. 大魁星君 – Da Kui Xing Jun
 3. 紫陽夫子 – Sư phụ Tử Dương
 4. 馬爺 – Thần Ngựa
 5. 天上聖母 – Thiên Thượng Thánh Mẫu
 6. 太陽星君 – Thái Dương Tinh Quân
 7. 太陰星君 – Thái Âm Tinh Quân
 8. 註生娘娘 – Bà Chú Sinh – Tống Tử Nương Nương
 9. 池頭夫人 – Chi Tou Fu Ren – Bà đỡ lâm bồn
 10. 十二婆者- Mười hai bà mụ
 11. 水仙尊王 – Thủy Tiên Tôn Vương
 12. 城隍爺 – Thành Hoàng
 13. 龍爺 – Thần Rồng
 14. 福德正神 – Phúc Đức Chính Thần
 15. 關聖帝君 – Quan Thánh Đế Quân
 16. 三官大帝 – Tam Quan Đại Đế
 17. 華佗仙師 – Hòa Đà Sư Tiên
 18. 地藏王菩薩 – Địa Tạng Vương Bồ Tát
 19. 月老神君 – Nguyệt Lão Thần Quân

Chi tiết tại: Giới thiệu Chùa Long Sơn – Trang chính thức

Theo như quan sát của Táo, khi đến chùa, có những người sẽ đi lễ ở tất cả các ban thờ, cũng có những người chỉ dừng lại khấn ở ban của vị thần mà mình muốn cầu: về công danh, sự nghiệp, học vấn, sức khỏe, con cái và tình duyên. Thông thường, mọi người sẽ ghé ngang qua chính điện vái lạy Quan Âm, có thể vào bên trong hoặc chỉ đứng ngoài cửa, rồi đi thẳng đến ban thần mà mình muốn cầu.

Người Đài Loan thích đi chùa đi miếu cúng bái, thậm chí ngang đường đi qua một ngôi chùa hay miếu, họ cũng sẽ dừng lại vào hành lễ đơn giản rồi đi tiếp. Ngoài cầu bình an, người Đài Loan thường có thói quen đến chùa, miếu hỏi ý kiến thần linh về một điều đang băn khoăn trong cuộc sống. Ví như ở Việt Nam, mọi người hay mang vấn đề đến gặp thầy bói, thầy tử vi thì ở Đài mọi người mang vấn đề đến một ngôi chùa hoặc miếu mà mình tin là linh thiêng rồi xin một quẻ bói cho những khúc mắc trong lòng. Chính vì lẽ đó, ở Đài Loan không chỉ người lớn tuổi mà người trẻ đi lễ chùa, miếu cũng rất nhiều, bởi người trẻ mới chính là những người có nhiều băn khoăn, tâm tư cần một lời hồi đáp hoặc cần một sự chỉ dẫn tâm linh.

Đặc biệt đối với chuyện tình duyên, vấn đề mà nếu bạn có niềm tin vào duyên số, thì xác xuất các điều kiện, yếu tố khiến bạn gặp được ý trung nhân có thể lên đến 100% là do số mệnh an bài. Ban thờ Nguyệt Lão ở chùa Long Sơn được coi là một trong những miếu Nguyệt Lão linh thiêng nhất tại Đài Loan, nơi được nhiều người trẻ tới hành lễ nhất trong chùa và chắc cũng là nơi thực hiện được tâm nguyện của kha khá những trái tim cô đơn có thể tìm được một nửa như ý của mình.

Táo đã từng đến chùa Long Sơn hai lần, một lần đi du lịch năm 2018 và vừa rồi ngay khi tới Đài Bắc đã quay lại nơi này đầu tiên, tuy nhiên, Táo chưa thắp nén hương nào cũng chưa cúng cầu điều gì ở đây, chỉ đến như một chốn yên tĩnh hay cũng có thể coi là một cảnh điểm du lịch của Đài Bắc. Có lẽ thời gian tới nếu trong lòng có khúc mắc điều gì, hay một ngày nào bỗng dưng cảm thấy đã hết muốn cô đơn một mình rồi, Táo cũng sẽ đến thắp hương hỏi xin một quẻ xem các vị trả lời sao.

7 thoughts on “Nếu bạn có nhiều hơn một ngày ở Đài Bắc (2)

  1. Cảm ơn bác đã quan tâm. Em ổn ạ. Mặc dù hồi trưa đang ngủ thì bị lắc cho tỉnh, nhưng ở cách xa tâm chấn nên chỉ khoảng 20s nhẹ nhàng thôi a.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s