Nếu bạn có nhiều hơn một ngày ở Đài Bắc (3)

Với mục tiêu trong tháng 9 sẽ đi hết những điểm được gợi ý ở Đài Bắc (Đài Bắc nhỏ) để sang tháng 10 bắt đầu chuyển sang những vùng lân cận thì nhân hai ngày cuối tuần trời nắng, Táo đã đi cả Tượng Sơn và Maokong vào khoảng thời gian ngắm mặt trời lặn và ngắm cảnh đêm.

象山 – Tượng Sơn – Núi Voi

Gọi là núi nhưng với độ cao khoảng 183m thì chắc tính là một quả đồi sẽ hợp lý hơn. Đây có lẽ là điểm ngắm cảnh đêm thành phố Đài Bắc gần nhất và thấy tòa tháp Taipei 101 rõ nhất, vì tính theo đường chim đi bộ thì 101 chỉ cách chân núi hơn 1km.

Cung hiking Tượng Sơn với tổng chiều dài chỉ khoảng 1km, là một đường bộ xây bậc thang lát đá rất dễ đi với tất cả hai đài quan cảnh hướng về phía thành phố. Từ đỉnh núi bạn cũng có thể nhìn thấy 101 và thành phố, tuy nhiên có khá nhiều tán cây che khuất tầm nhìn nên không được rõ như hai đài quan cảnh phía dưới. Đường lên rợp núi bóng cây, buổi tối cũng có thắp đèn soi suốt dọc đường đi nên bạn có thể hoàn toàn chủ động thời gian, ban ngày hoặc ban đêm đều không có vấn đề gì.

Gọi là hiking nhưng đoạn đường không dài nên thậm chí có thể xếp Tượng Sơn vào tuyến điểm của một tour du lịch, cũng ngang với các bà các mẹ leo lên một ngôi chùa nào trên núi, thậm chí chỉ bằng 1/3 đoạn đường lên Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì, mà đường còn dễ đi hơn thế. Tổng thời gian nếu đi nhanh thì cả lên và xuống chỉ mất khoảng hơn 30 phút, còn nếu có bạn đi cùng để ngồi trên đó vừa hóng gió vừa chém gió thì chắc tầm 2-3 tiếng là phù hợp. Nếu nhà ở gần đây, ngày nào Táo cũng sẽ lên ngắm hoàng hôn hoặc ngắm cảnh đêm, hóng gió rồi lại đi xuống.


貓空 – Maokong

Maokong được miêu tả là một điểm đến đặc sắc ở Đài Bắc, có nhiều hoạt động kết hợp phù hợp cho một ngày cuối tuần: lên núi, có đồi chè, có chỗ chụp ảnh và có chùa. Huyết mạch của cảnh điểm này là đường cáp treo từ chân núi lên với ba điểm dừng:

  1. Vườn bách thú Đài Bắc
  2. Chùa Zhinan
  3. Maokong

Táo lên vào tầm giờ chiều và không có nhu cầu nên đã bỏ qua hai điểm đầu tiên để lên thẳng Maokong. Với 120TWD ~ khoảng 95k VND cho một lượt chặng cáp treo khá dài đi mất khoảng hơn 20 phút thì Táo nghĩ đó là một mức giá đương đối rẻ. Cáp treo có hai loại khoang, một loại sàn thường và một loại sàn thủy tinh trong suốt bạn có thể lựa chọn nếu không sợ độ cao. Ngồi trên cáp treo có thể ngắm bao quát toàn cảnh khu vực núi rừng phía dưới, phía xa cũng có thể bao quát cả phía thành phố.

Maokong là vùng chè của Đài Bắc, trên đây có một trung tâm giới thiệu sản phẩm các loại chè và xung quanh là các quán cà phê/nhà hàng/quán trà phục vụ khách du lịch. Cũng có những quán theo phong cách cà phê vườn/cà phê núi đồi với không gian rộng và các bàn kê ngoài trời cách xa nhau rất chill và lãng mạn. Thế nhưng, có lẽ là do Táo đã không mong đợi đi lên đây chỉ để uống cà phê.

Táo đã rất tận hưởng khoảng thời gian ngắm mặt trời lặn ở Maokong, mặt trời hôm đó tròn đỏ, từ từ hạ xuống núi còn để lại cả một bầu trời hồng rực. Nếu như Maokong có lựa chọn lưu trú qua đêm, Táo nghĩ nó sẽ thích hợp hơn cho những người muốn cảm nhận trọn vẹn không khí trong lành trên núi, hơn là một cảnh điểm thiết kế cho du lịch trong ngày, vội vã gấp gáp không lưu lại chút gì.

Đài Loan có rất nhiều điểm du lịch được overrated và Maokong là một trong số đó, với Táo là như vậy. À không, nói đúng hơn thì nó thuộc kiểu cảnh điểm du lịch đến một lần cho biết. Hoặc nếu có hoạt động nào khác, có thể sẽ hấp dẫn hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s